Chinh phục không gian: Châu Âu tăng tốc

Tàu con thoi Discovery vừa được phóng lên ngày 23-10, mang theo module Harmony do châu Âu chế tạo lên lắp ráp vào Trạm Không gian quốc tế (ISS). Harmony là sự mở rộng đầu tiên của không gian sống và làm việc trên ISS kể từ năm 2001, cũng đánh dấu giai đoạn châu Âu bắt đầu tăng tốc mạnh trong chinh phục không gian, cạnh tranh với 2 đại gia Nga và Mỹ...

Tàu tự hành Jules Verne

Nhiều thiết bị mới

Discovery sẽ đến ISS vào ngày 25-10, với sứ mệnh dài 2 tuần được xem là nhiều thử thách và phức tạp nhất trong 9 năm xây dựng ISS. Các phi hành gia sẽ lắp ráp Harmony vào ISS để tạo một hành lang nối 3 phòng thí nghiệm khoa học là Destiny hiện hữu của Mỹ, cùng 2 phòng thí nghiệm sắp được phóng lên là Columbus của châu Âu và Kibo của Nhật Bản. Harmony được chế tạo ở Italia, dài 7m, đường kính 4,6m và nặng khoảng 14 tấn. Khi được lắp ráp vào ISS, Harmony còn hoạt động như “bến cảng” cho các tàu tiếp tế của Nhật Bản trong tương lai và những sứ mệnh con thoi khác.

Phòng thí nghiệm Columbus của ESA sẽ ráp nối vào ISS trong tháng 12 tới

Đến tháng 1-2008, tàu vận tải tự hành (ATV) đầu tiên có tên Jules Verne sẽ được phóng lên. ATV là thế hệ tàu chở hàng có thể chở đến 7,5 tấn, gồm thiết bị, thực phẩm, nhiên liệu, không khí..., gấp 3 lần tàu Progress của Nga. Tàu có hệ thống điều khiển tiên tiến cho phép tự lên ráp nối với ISS. Đây là tàu vũ trụ lớn nhất và phức tạp nhất của châu Âu. Dự án ATV của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) có chi phí ước tính đến 1,3 tỷ euro. Khi Mỹ cho tàu con thoi nghỉ hưu vào năm 2010, ATV sẽ là phương tiện chính tiếp tế cho ISS.

Chứng tỏ vị thế

ESA khẳng định, châu Âu có nhiều mục đích trong việc đầu tư vào chinh phục không gian, nhất là hy vọng vào những kết quả đột phá về y học, hóa học, vật lý, sinh học, khoa học vật liệu, công nghệ mới... Sau 10 năm nỗ lực cho chương trình không gian, nay phòng thí nghiệm Columbus thực sự là một đỉnh cao để châu Âu nghiên cứu khoa học ở đẳng cấp thế giới.

Module Harmony

Với phòng thí nghiệm Columbus, tàu tự hành Jules Verne cùng nhiều thiết bị mới khác, châu Âu muốn chứng tỏ vai trò lớn hơn của mình trong lĩnh vực chinh phục không gian, vốn là cuộc đua giữa 2 đại gia Nga, Mỹ và gần đây có thêm một số nước châu Á.

Sau hơn một thập niên chuẩn bị, 45 tấn thiết bị mới của châu Âu sẽ được phóng lên ISS trong vòng 4 tháng tới. Sự tham gia trực tiếp của châu Âu vào việc xây dựng ISS – vốn do NASA của Mỹ và Roskosmos của Nga điều hành – đã nhiều hơn dự kiến. Giám đốc chương trình ISS của châu Âu, Alan Thirkettle, cho biết, từ năm 1995 đến nay, ESA đã chi 5 tỷ euro (7 tỷ USD) cho chương trình này, tuyển dụng hơn 5.000 người và có hợp đồng với hơn 50 công ty.

Không chỉ phát triển công nghệ, thiết bị, châu Âu cũng hướng tới nhiều sứ mệnh lâu dài trên ISS cho phi hành gia châu Âu. Trong chuyến tàu con thoi lần này lên lắp ráp Harmony, có phi hành gia người Italia, Paolo Nespoli. Sắp tới, trong chuyến tàu con thoi đưa Columbus lên ISS vào tháng 12, có phi hành gia người Pháp, Eyharts Leopold....

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác