Chống móm

- Sếp ngành nhà băng mới phát biểu phấn khởi là tăng trưởng tín dụng đang ở mức khả quan. Tin được không?

- Theo con số ghi trong báo cáo, thì 6 tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng 3%. Để đạt chỉ tiêu tăng 12% thì hy vọng tình hình cũng giống như mức tăng năm ngoái.

- Đó là chuyện giấy má, hội nghị. Còn ở ngoài, các sếp nhà băng vẫn đang rên rẩm là tiền hút đầu vô nhiều, mà đầu ra ít ỏi: Huy động như nước sông Đà/Cho vay rỉ rả như cà phê phin! Mà không cho vay được, lấy gì nhà băng sống?

- “Một bộ phận không nhỏ” trong chênh lệch huy động - cho vay đã được các ngân hàng để mua trái phiếu. Theo công bố chính thức, dự trữ bắt buộc của các ngân hàng đang vượt mức yêu cầu. Nhưng giữ nhiều trái phiếu quá thì cũng dễ… sình bụng, khó tiêu!

- Tóm lại là tiền vẫn dư, ứ đọng mà chưa có cách nào đẩy mạnh đầu ra. Sản xuất đình trệ, tồn kho tùm lum, nhà băng gỡ rối kiểu nào?

- Thì mấy năm trước họ chèn ép, bắt doanh nghiệp vay lãi suất cao. Giờ họ dư tiền, phải hạ lãi suất, kiếm đủ cách khuyến mãi, kích thích cho vay. Chỉ sợ người đi vay lại xài khoản vay mới lãi thấp chủ yếu cho việc thanh toán nợ cũ lãi cao. Cứ thế thì tăng trưởng tín dụng gì gì đó cũng không bền.

- Éo le thiệt, toàn rụng răng rồi mới lo chống… móm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận