Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ lỡ lời?

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Peter Pace (ảnh), vừa lên tiếng đính chính phát biểu gây giận dữ trong giới đồng tính. Ông này đã trả lời phỏng vấn trên tờ Chicago Tribune: “Những hành động giữa 2 người đồng tính là vô đạo đức và chúng ta không nên tha thứ cho những hành động đó”. Trong lời đính chính, tướng Pace cho rằng đó chỉ là quan điểm cá nhân của ông.

Theo luật của Tổng thống Bill Clinton ký ban hành năm 1993, Bộ Quốc phòng Mỹ theo chính sách “không hỏi, không khai” đối với vấn đề người đồng tính phục vụ trong quân đội. Theo chính sách này, các tư lệnh Mỹ không được hỏi về xu hướng tình dục của binh sĩ và khi trong quân ngũ, người đồng tính không được quan hệ đồng giới.

Nhiều nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính và các nghị sĩ đảng Dân chủ đã lên án phát biểu của tướng Pace. Chủ tịch Chiến dịch nhân quyền đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính nam, ông Joe Solmonese, nói: “Nhận xét của tướng Pace là vô trách nhiệm, mang tính xúc phạm và là đòn giáng vào những người đồng tính nam và nữ đang phục vụ trong quân đội”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, bày tỏ thất vọng với nhận xét của tướng Pace: “Chúng ta cần những người Mỹ yêu nước chứ không cần phán xét về đạo đức từ một Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội”. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện, ông Carl Levin, đòi hỏi tướng Pace phải xin lỗi giới đồng tính.

H.Q. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác