Chủ yếu là chơi chữ

SGGP
- Bộ Công thương mới thiệt thà cho biết: “Tỷ lệ nội địa hóa của ngành ô tô trong nước thấp; những phần tự làm được như săm, lốp, ghế ngồi, bộ dây điện… có hàm lượng công nghệ rất ít”. Nghe mà đắng mề. 

- Vậy những dự án bự mang danh là sản xuất ô tô nội thì sao?

- Bổn chất những dự án đó vẫn là lắp ráp. Trong một cái xe hơi, thứ cốt lõi nhất là động cơ. Kế tiếp là hệ thống điều khiển và hệ truyền động. Ba cái đó có hàm lượng công nghệ cao nhất, có làm ngon mới được coi là đủ trình độ sản xuất ô tô. Chính Bộ Công thương cũng thừa nhận, công nghiệp ô tô xứ mình đi sau các nước trong khu vực tới 2-3 thế hệ.

- Để phát triển ngành ô tô, phải có quy mô thị trường lớn. Mà thị trường muốn lớn, giá xe phải rẻ để người tiêu dùng dễ mua. Giá xe ở mình quá mắc, Bộ Tài chính lại nhất quyết không giảm thuế. Cù cưa vậy, có lẽ chỉ còn cửa cho chuyện làm vỏ ruột?

- Đừng tưởng săm lốp của mình đã ngon. Hầu hết xe khách, xe hơi hiện đều đang xài vỏ của các hãng ngoại để có thể chạy tốc độ cao. Vỏ ruột nội chỉ bán được cho xe công nông, xe tải. Hàng rào thuế quan với các nước ASEAN đã gỡ bỏ, càng dí người ta lại càng hụt hơi. “Sản xuất ô tô”, nói cho oách xà lách vậy thôi, chớ đó chủ yếu là chơi chữ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />