Chủ yếu là mò

SGGP

- Thỉnh thoảng, đọc tin tức về anh nông dân này chế máy cấy, bác nông dân kia làm ra máy bay, thấy cái vui nhỏ hơn cái buồn. Vui vì nông dân ít chữ nhưng vẫn sẵn một bụng sáng tạo, cái khó ló cái khôn. Buồn là vì cả đống viện nghiên cứu, nhà khoa học lại hiếm có công trình mang tính ứng dụng thực tiễn đàng hoàng.

- Hay là họ đang ấp ủ những thứ lớn lao, cho thế giới dòm vô là lé mắt?

- Lấy đâu ra. Không có công trình nhỏ, làm gì có cái sáng tạo to. Nông dân càng làm ra máy móc bằng phương thức thủ công, càng cho thấy sự đứt gãy trong mối liên kết từ viện nghiên cứu tới doanh nghiệp và vườn, ruộng. Chất xám của nông dân là đáng quý, nhưng sẽ quá ít ỏi để dựa vào đó mà mong rằng sẽ có nền nông nghiệp công nghệ cao.

- Hiểu rồi. Ông nông dân mà phải gánh cái vai của nhà khoa học thì rối ren. Chắc xứ mình cần sớm có lối đi rành mạch, để đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp tham gia sâu vô các quỹ nghiên cứu ứng dụng?

- Doanh nghiệp phải là nơi thể hiện nhiều vai trò lớn hơn trong nền nông nghiệp công nghệ cao. Họ vừa nhanh nhẹn trong nắm bắt nhu cầu thực tế, vừa quản lý thông tin tốt hơn. Bây giờ, trong chuyện tuyên bố thì xứ mình nhiều người mạnh miệng về nông nghiệp thông minh, nhưng khi làm cụ thể thì chủ yếu vẫn là… mò!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Trợ lực điều trị Covid-19

Bộ Y tế cùng với TPHCM và các tỉnh phía Nam đã và đang khẩn trương xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực, phân tầng bệnh viện, huy động và tăng cường nhiều y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tới các “điểm nóng” để bảo vệ người dân trong trận chiến vô cùng khốc liệt này.