Chưa nghiêm đã nghỉ

SGGP

- Câu trả lời phổ biến nhất của đa số người xài điện thoại di động ở xứ mình thời gian qua là “Tôi không có nhu cầu”. Hàng ngày, mỗi thuê bao đều phải miễn cưỡng nghe những cuộc gọi tào lao. Từ mời mua bảo hiểm, bất động sản, dịch vụ gia sư, cho vay không thế chấp tới chữa bệnh ngoài da, rụng tóc… đều ập vô tai.

- Nghe nói đã có những trung tâm chuyên gọi điện thoại thuê được thành lập. Bất kể ai có nhu cầu quảng cáo qua cuộc gọi đều có thể trả tiền để mướn gọi giùm. Và thế là dân tình cứ dòm thấy số lạ gọi tới đã muốn bực mình. Có người chỉ cần nghe tự giới thiệu “Anh/chị ơi, em ở bên công ty XYZ…” là đã tắt bụp. Ai còn giữ được kiên nhẫn thì ráng nghe xong rồi mới bảo “không có nhu cầu”. Ngoài người gọi, còn có dạng cuộc gọi ghi âm, phát tự động.

- Nhưng muốn xử lý chuyện quấy nhiễu thông tin vầy, cứ truy đầu số rồi phạt nhà mạng thôi chứ có gì khó?

- Cái tổ tò vò ở đây là “cuộc gọi rác” mang lại một phần doanh thu, lợi nhuận đáng kể cho nhà mạng. Mắc kẹt ở cái lợi, nên việc xử lý của doanh nghiệp viễn thông không bao giờ đi tới gốc.

- Nếu vậy, chỉ còn trông chờ vào sự nghiêm minh của cơ quan quản lý. Quản không nghiêm thì dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng sẽ bị lợi dụng. Chỉ sợ ông quản lý cứ quen chưa nghiêm đã… nghỉ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề án này được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc giao Bộ Tài chính xây dựng đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu, bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm.