Chữa… nghiện game online

Thấm thoát, game online đã xuất hiện ở nước ta hơn hai năm. Cả nước có khoảng 4 triệu người chơi game online và trong số đó, không ít người đã mắc bệnh... nghiện game online. Gần đây, tại TPHCM đã có trung tâm tư vấn “căn bệnh” này, như một số nước trong khu vực có trường cai nghiện game online.

Những lời “tự thú”

Nhân viên của OIC tiếp nhận thông tin nhờ tư vấn

Dù ra mắt âm thầm vào cuối  tháng 11 nhưng lượng người đến với  Dịch vụ Thông tin và Tư vấn trực tuyến OIC (Online Information and Consulting Service - Trung tâm OIC) đã có trên 200 người, thông qua các cuộc gọi, email… Số lượng người cần tư vấn tăng dần và đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày từ 30 đến 50 cuộc gọi và email nhờ tư vấn, trong đó tư vấn về game online chiếm đa số…

“Tôi là người phụ nữ đã có chồng và một bé trai 2 tuổi kháu khỉnh. Cuộc sống gia đình tôi khá ổn định và mọi thứ đều rất tuyệt vời. Gần đây, tôi tính chơi thử một số game online. Tôi cảm thấy rất thú vị và bị cuốn hút vào game online Audition. Sự mới lạ khiến tôi càng trở nên gắn bó với nó hơn.

Khi đi làm, lúc nào cũng chỉ mong muốn về nhà để được chơi game cho thỏa thích. Tôi bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư cho nhân vật của mình. Chồng tôi không mấy hài lòng về chuyện này và gần đây gay gắt hơn. Đến một hôm, chồng tôi lên tiếng: “Một là dẹp trò chơi vô bổ kia, hai là ly hôn để được tự do chơi game”.

Tôi vô cùng bối rối không biết phải làm sao, thật lòng tôi không muốn gia đình bị tan vỡ nhưng cũng không nỡ bỏ nhân vật của mình. Xin hãy cho tôi một hướng đi”. Đó là lời tự sự của chị L.T.M.T (nhà ở quận Phú Nhuận) với OIC..
 
Và một trường hợp khác: “Em là T.V. L, học sinh cấp III. Từ khi tập tành chơi game online đến giờ, cả ngày chỉ nghĩ tới những nhân vật trong game của em thôi và nhiều khi “cúp cua” để đi chơi game. Anh chị ơi, có thể giúp em không? Làm thế nào để em có thể tập trung vào những việc khác, cụ thể là việc học tập của em ấy!”.

Người không mê game đôi khi cũng xin tư vấn: “Người yêu em rất mê game online. Nhiều lần, khi đi chơi với nhau, anh ấy hay nói dối em là có việc đột xuất, cần gặp đối tác gì gì đó… để về cắm cúi chơi game. Khi bị em phát hiện và giận dỗi thì anh ấy lại thành khẩn xin lỗi và hứa sẽ sửa đổi. Nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật ấy, hết lần này đến lần khác bỏ mặc em để về với nhân vật trong thế giới ảo.

Trong khi đó, ông T. L (nhà ở quận 3, TPHCM) lại giãi bày: “Năm nay 57 tuổi và đã về hưu vì lý do sức khỏe. Cuộc sống nhàn hạ và tôi đã tìm đến game online như là một cách giải trí ở cái tuổi xế chiều. Trên game online Võ Lâm Truyền Kỳ tôi cảm thấy mình như trẻ lại, nhất là khi kết hôn (các nhân vật trong game online có thể kết hôn với nhau) với một nhân vật nữ trong game. Chúng tôi trò chuyện rất hợp ý nhau và gần đây tôi phát hiện “vợ” tôi bấy lâu nay chỉ là một cô bé học cấp ba. Tôi rất ngại nhưng cô bé ấy vẫn nói: “Đây chỉ là trò chơi, không có gì chú phải lo ngại!”. Tuy vậy, đôi khi tôi không phân biệt được giữa thật và ảo. Tôi cảm thấy rất hoang mang và lo sợ, nếu vợ con tôi biết được sẽ nghĩ gì về tôi...”.
 
Ai đang “điều khiển” ai?

Thông qua các ca tư vấn, những chuyên gia (như Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình, Tiến sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Chuyên viên tư vấn Lý Thị Mai, Chuyên viên tư vấn tâm lý Lý Hà Thu…) đã chia sẻ những tâm tư tình cảm, nguyện vọng cũng như giải đáp thắc mắc, giải tỏa những vấn đề tâm lý, giúp những người cần tư vấn có thể hiểu biết hơn khi tham gia vào “thế giới ảo”.

Thống kê cho thấy, gần 80% người tư vấn hứa sẽ điều chỉnh thời gian chơi game online, ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Quản lý dự án OIC cho biết như vậy.
 
Theo Tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình, về cơ bản độ tuổi trung niên  đều có nhận thức tương đối đầy đủ về cuộc sống, trong khi đó, game online cung cấp cho họ điều họ mong muốn. Tức là họ được thử nghiệm nhiều trong khi cái giá phải trả không quá đắt và họ có thể làm lại bất cứ khi nào họ muốn.

Một khi ai đó bắt đầu hoàn thành trách nhiệm của mình đối với gia đình và hoàn tất công việc một cách vội vã để dành thời gian và tình cảm cho game online thì người đó đã nghiện game online.

Ông Bình cũng cho rằng, yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng đối với những người chơi game online. Liệu họ có đủ dũng cảm khi vứt bỏ nhân vật của mình để quay về với cuộc sống thực tại, mặc dù đôi khi chính nhân vật của họ cũng gây cho họ những phiền muộn và có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống thực tại.

Mong tất cả những người đang chơi game online hãy tỉnh thức khi ở thế giới ảo và những ai có cái nhìn chưa chính xác về game online cũng hiểu được: “Chính chúng ta mới có khả năng điều khiển cuộc sống của chúng ta chứ không phải game online”.

Là một trong những nhà cung cấp game online, cũng là “cơ quan chủ quản” của Trung tâm OIC, ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc Công ty VinaGame khẳng định: VinaGame hoàn toàn không ủng hộ việc các thành viên cộng đồng trực tuyến bị lệ thuộc quá nhiều vào Internet, như chơi game online quá độ vì như vậy sẽ tác hại đến đời sống sinh hoạt và học tập của chính họ cũng như ảnh hưởng đến xã hội.

“Thông qua Trung tâm OIC, tôi mong rằng những người chơi game online quá độ sẽ lấy lại cân bằng trong đời sống thực- ảo và hiểu rõ, game online chỉ là một hình thức giải trí”, ông Minh nói.

Trung tâm OIC tư vấn qua 4 kênh: Email (info.oic@vinagame .vn); đường dây nóng (08-8680456 từ 8g đến 17g hàng ngày), thư tín, hoặc gặp gỡ tư vấn trực tiếp tại hai trụ sở chính đặt tại TP.HCM (557-559 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10 ) và Hà Nội (số 17 Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng). 

Bá Tân 

Các tin, bài viết khác