Chưa phát hiện xúc xích nhiễm hóa chất giống dioxin trên thị trường

(SGGP).- Liên quan tới sản phẩm xúc xích xuất khẩu của Công ty Ballering bị nhiễm polychlorobifenyls (một chất tương tự như dioxin), ngày 18-2, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu thông tin đến người tiêu dùng, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát trên thị trường.

Cục ATVSTP cũng yêu cầu, trong trường hợp phát hiện có mặt hàng xúc xích của Công ty Ballering, cơ quan chức năng địa phương cần lấy mẫu kiểm nghiệm và báo cáo về cục để phối hợp xác minh.

Đại diện Cục ATVSTP cũng cho biết, toàn bộ thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm 2008 tới nay chưa phát hiện có sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering. Tuy nhiên, theo quy định đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu 3 năm phải đăng ký lại chất lượng một lần nên các đơn vị chức năng sẽ phải kiểm tra lại kể cả hồ sơ của những loại xúc xích nhập khẩu vào Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, cục cũng yêu cầu toàn bộ mạng lưới thanh tra thực phẩm trong nước chuẩn bị kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập ngoại để xem có loại xúc xích này trên thị trường Việt Nam hay không. Cục ATVSTP cũng cho biết, theo cảnh báo của quốc tế, không nêu rõ loại xúc xích nhiễm Polychlorobifenyls của Công ty Ballering thuộc lô sản xuất nào nên trong trường hợp nếu phát hiện thì sẽ thu hồi và tiêu hủy ngay.

Trước đó, Cục ATVSTP chính thức thông báo khẩn cấp về sản phẩm xúc xích xuất khẩu của Công ty Ballering bị nhiễm polychlorobifenyls. Đây là thông tin mà Cục ATVSTP nhận được từ Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) và thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU về  sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering được chế biến từ  nguồn thịt heo xuất xứ từ Iralend đã bị Pháp cảnh báo có chứa chất polycholorobifenyls (tương tự dioxin) xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, theo khảo sát của chúng tôi tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Fivi Mart, Citi Mart, Hapro… đều không thấy có sản phẩm xúc xích của Công ty Ballering. Khảo sát tại một số siêu thị lớn ở TPHCM cũng không thấy bày bán loại xúc xích nói trên.

Cùng ngày, thông tin ban đầu từ Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM cho biết, qua rà soát  hồ sơ các mặt hàng xúc xích cũng chưa ghi nhận xúc xích nghi nhiễm độc của Công ty Ballering.

KH.NGUYỄN - L.TUỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).