Chưa sáng mắt

SGGP
- Gần đây, nhiều mẫu xe máy của một hãng quen tên ở thị trường xứ mình liên tục tăng giá. Có loại trước giờ vốn coi là xe bình dân cũng tăng 3-5 triệu đồng/chiếc. Xe cao cấp hoặc đời mới thì tăng giá cái vù. 

- Tăng vậy là do giá hãng cao, hay đại lý làm giá?
- Giá hãng đó công bố nhích lên cho mọi mẫu xe, sau đó đại lý mặc sức “múa” tùy sức mua của người tiêu dùng. Hãng giải thích lý do giá lên là do đứt gãy chuỗi cung ứng, còn đại lý bảo giá tăng do thiếu hàng. Chắp nối hai khúc đó lại thì ra đáp số là bên bán lợi dụng chênh lệch cung cầu để kích giá.
- Nhưng xe máy có nhiều hãng bán, cái này mắc thì mua cái kia. Không lẽ lúc này giá tất cả các mẫu xe của các hãng đều tăng?
- Đó chính là tổ tò vò. Cái hãng có giá xe máy tăng vọt chiếm tới 80% thị phần ở xứ mình, 4 hãng còn lại chỉ chiếm 20%. Do thị phần chi phối, xuất phát từ thị hiếu tiêu dùng quen thuộc nên mới có chuyện làm giá. Nếu đổ cho gãy chuỗi cung ứng, hẳn nhiên tất cả đều bị ảnh hưởng. Bởi vậy, người rành chuyện cho rằng việc biện bạch kiểu đó là... ba xạo!
- Đang lúc khó khăn, họ còn lợi dụng để kiếm chác, thiệt quá tệ. Nếu người tiêu dùng đồng loạt tẩy chay, doanh nghiệp sẽ lao dốc. Vì chưa bị lỗ nặng do bị tẩy chay, nên họ chưa sáng mắt.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Rường cột của cơ chế kiểm soát quyền lực

Đảng ta đã chủ động và nỗ lực không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và thực thi nghiêm cách kỷ luật cán bộ. Quy định số 69- QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị “Về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm” ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển tự nhiên và nóng bỏng.
" />