Chưa thấy báo cáo

Chuyện phá rừng nguyên sinh lấy gỗ, làm rẫy hoặc để trồng cao su sắp tới sẽ hiếm khi xảy ra. Đừng vội mừng, vì lý do đơn giản là rừng ngã hết rồi, còn đâu mà phá! Đau lòng xót dạ còn là vì báo cáo thành tích của kiểm lâm năm nào cũng xanh dờn một câu “cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ”!

Từ rừng xuống biển, thấy cũng không khá khẩm hơn là mấy. Hồi năm xưa, người ta “đi tắt đón đầu” khai thác thủy sản bằng cách... nổ mìn. “Ùng” một tiếng, cá chết nổi trắng, chỉ việc vớt. Những con không vớt được thì chết vùi thân trong sình trong cát. Rồi cả san hô, rong, rạn đá... cũng tiêu tùng.

Sau khi nổ mìn bị cấm ráo riết, lại phong trào “đánh bắt” bằng “xiệc” điện. Cái thứ xung điện này cũng tàn ác gớm ghê, tận diệt hết các loài thủy sản, từ con trưởng thành đến con còn trong trứng. Vậy mà ông quản lý thủy sản sau nhiều năm mới cấm.

Nhưng từ vài năm qua, khắp Bắc Trung Nam người ta lại đổi sang đánh bắt bằng một thứ lưới nhập từ xứ Tàu có tên là lưới bát quái. Ở miền Tây, cái thứ “quái” này còn được gọi là lưới “12 cửa ngục”. Gọi vậy, bởi bất cứ con gì, bất cứ kích cỡ nào bơi qua cũng dính lưới. Khắp các xứ thi nhau dùng “lưới cửa ngục” cho nên nguồn lợi thủy sản mất đường tái tạo.

Cũng như nổ mìn hay xiệc điện, chắc phải tới tám hoánh ông chức năng mới nhận được báo cáo tình hình chăng?

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận