Chưa vui

– Mấy ngày gần đây nghe nhiều tin bất an.

– Chắc là chứng khoán đỏ sàn, hay xăng dầu chuẩn bị tăng giá?

– Không vĩ mô như ông nghĩ, chỉ là chuyện côn đồ xách hung khí vào bệnh viện truy sát bác sĩ và nhân viên y tế vì cho rằng họ dám cứu chữa cho hung thủ; rồi chuyện hai anh em cự cãi với người đi trên đường thì bị chém đến chết…

– Đúng là nghe thấy càng lo lo. Vì sao kẻ xấu kẻ ác lại dễ dàng ức hiếp, gây tội ác giữa chốn đông người như vậy?

– Có thể tổng hợp của nhiều nguyên do như đời sống ngày càng khó khăn, việc giáo dục trong gia đình ngày càng lơi lỏng, ảnh hưởng của văn hóa xấu trên internet, thực thi pháp luật chưa nghiêm…

– Cũng là những nguyên nhân cũ, nhưng chẳng lẽ không có giải pháp hữu hiệu nào để đầy lùi cái xấu cái ác đến nỗi có người quá bức xúc bày tỏ trên mạng rằng “để trị tội phạm lộng hành thì cần xử 10 năm cho kẻ cầm dao chuẩn bị chém người, 20 năm khi chém người, tử hình khi chém chết người, bắn tại chỗ khi không hạ vũ khí…”.

– Dĩ nhiên là cả xã hội đều lên án và hành động chống lại cái xấu, nhưng mong sao trước tiên tự mỗi người biết cảm thông và kiềm chế, làm điều hay lẽ phải; từ trên xuống dưới phải sống và làm việc theo pháp luật, không lọc lừa, xảo trá, mưu mẹo, để những điều tốt đẹp có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn, khi đó cái xấu cái ác sẽ không còn đất sống.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.