Chưa vui

– Mấy ngày gần đây nghe nhiều tin bất an.

– Chắc là chứng khoán đỏ sàn, hay xăng dầu chuẩn bị tăng giá?

– Không vĩ mô như ông nghĩ, chỉ là chuyện côn đồ xách hung khí vào bệnh viện truy sát bác sĩ và nhân viên y tế vì cho rằng họ dám cứu chữa cho hung thủ; rồi chuyện hai anh em cự cãi với người đi trên đường thì bị chém đến chết…

– Đúng là nghe thấy càng lo lo. Vì sao kẻ xấu kẻ ác lại dễ dàng ức hiếp, gây tội ác giữa chốn đông người như vậy?

– Có thể tổng hợp của nhiều nguyên do như đời sống ngày càng khó khăn, việc giáo dục trong gia đình ngày càng lơi lỏng, ảnh hưởng của văn hóa xấu trên internet, thực thi pháp luật chưa nghiêm…

– Cũng là những nguyên nhân cũ, nhưng chẳng lẽ không có giải pháp hữu hiệu nào để đầy lùi cái xấu cái ác đến nỗi có người quá bức xúc bày tỏ trên mạng rằng “để trị tội phạm lộng hành thì cần xử 10 năm cho kẻ cầm dao chuẩn bị chém người, 20 năm khi chém người, tử hình khi chém chết người, bắn tại chỗ khi không hạ vũ khí…”.

– Dĩ nhiên là cả xã hội đều lên án và hành động chống lại cái xấu, nhưng mong sao trước tiên tự mỗi người biết cảm thông và kiềm chế, làm điều hay lẽ phải; từ trên xuống dưới phải sống và làm việc theo pháp luật, không lọc lừa, xảo trá, mưu mẹo, để những điều tốt đẹp có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn, khi đó cái xấu cái ác sẽ không còn đất sống.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Chung tay cùng dân vượt dịch

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã kéo dài 100 ngày tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, nguy hiểm, trong đó TPHCM là nơi “bị thương” nặng nhất trong đợt dịch này.