Chuẩn bị cổ phần hóa Tổng Công ty Khí Việt Nam

Việc cổ phần hóa Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty TNHH một thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là một hướng đột phá, nhằm tiếp tục triển khai chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước mà Đảng, Chính phủ đã đề ra; huy động vốn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, đổi mới công nghệ, áp dụng các phương thức quản trị doanh nghiệp và quản lý tiên tiến trên thế giới, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, đầu tư trong nước và quốc tế của Tổng Công ty Khí Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh, gia tăng mức độ quốc tế hóa, xã hội hóa các hoạt động của ngành công nghiệp khí Việt Nam, chủ động hội nhập sâu, rộng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gia nhập WTO.

Con chim đầu đàn của ngành công nghiệp khí Việt Nam

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, là một tổng công ty mạnh giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí VN, hoạt động trên các lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc. Hàng năm, PV GAS đã đóng góp nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất ra khoảng 36 tỷ kwh điện/năm, tương ứng 40% tổng sản lượng điện quốc gia, gần 800.000 tấn đạm/năm, tương ứng 30% tổng sản lượng đạm (phân bón), gần 100.000 tấn xăng/năm, tương ứng 5% sản lượng xăng sản xuất trong nước và cung cấp khoảng 700.000 tấn LPG/năm, đáp ứng gần 70% nhu cầu LPG toàn quốc.

Cảng PV GAS Vũng Tàu

Ngoài ra, PV GAS còn là chủ đầu tư của nhiều dự án có giá trị hàng tỷ USD nhằm đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí. Trong suốt 20 năm qua, PV GAS luôn là một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN hoạt động hiệu quả với khoảng 28.000 tỷ đồng doanh thu/năm, gần 4.000 tỷ đồng lợi nhuận/năm và trên 2.000 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước/năm.

Với những thành tựu đã đạt được, PV GAS xứng đáng trở thành nhà cung cấp khí khô duy nhất tại VN, nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại VN; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Nhà nước giao phó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; an ninh lương thực quốc gia; và đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường LPG và góp phần bình ổn giá LPG trong nước. Hiện nay, chiến lược phát triển tổng thể của PV GAS đã được Tập đoàn Dầu khí VN phê duyệt theo hướng: Phát triển PV GAS vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại, hoạt động đa ngành; đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí VN và phát triển ra thị trường quốc tế, vươn lên thứ hạng cao trong khu vực ASEAN và có tên trong các thương hiệu khí mạnh của châu Á.

Cổ phần hóa - bước đột phá mang tính chiến lược

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 18/TTg-ĐMDN ngày 5-1-2009 về việc cổ phần hóa các doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, ngày 20-4-2009, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí VN đã ban hành Quyết định số 1132/QĐ-DKVN về việc cổ phần hóa Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty TNHH 1 thành viên. Đến nay, các bước triển khai kế hoạch cổ phần hóa tổng công ty đã được tiến hành theo đúng trình tự quy định và dự kiến, việc chuyển PV GAS thành công ty cổ phần sẽ được hoàn tất vào đầu quý III/2010 tới đây. 

Trả lời báo chí xung quanh vấn đề cổ phần hóa tổng công ty, lãnh đạo PV GAS cho biết, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước để nâng cao hiệu quả kinh tế của các DNNN, góp phần quan trọng cho tiến trình phát triển kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cổ phần hóa DNNN nhằm hướng tới sự thu hút và tập trung các nguồn vốn xã hội vào phát triển kinh tế, tăng khả năng cạnh tranh và đầu tư của doanh nghiệp, tạo ra hình ảnh nhân dân xây dựng và làm chủ nền kinh tế.

Việc cổ phần hóa PV GAS - Công ty TNHH một thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN là một hướng đột phá, nhằm tiếp tục triển khai chủ trương cổ phần hóa các DNNN mà Đảng, Chính phủ đã đề ra; huy động vốn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, đổi mới công nghệ, áp dụng các phương thức quản trị doanh nghiệp và quản lý tiên tiến trên thế giới, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, đầu tư trong nước và quốc tế của PV GAS, nâng cao khả năng cạnh tranh, gia tăng mức độ quốc tế hóa, xã hội hóa các hoạt động của ngành công nghiệp khí Việt Nam, chủ động hội nhập sâu, rộng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gia nhập WTO. 

Cũng theo lãnh đạo PV GAS, thực hiện cổ phần hóa là nhằm bán bớt một phần vốn Nhà nước tại PV GAS, đồng thời phát hành thêm cổ phần tăng vốn điều lệ thông qua hình thức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng, phát hành cho nhà đầu tư chiến lược và cán bộ công nhân viên trong PV GAS; Nhà nước sẽ tiếp tục nắm cổ phần chi phối tại PV GAS với tỷ lệ không thấp hơn 75% vốn điều lệ của PV GAS. Sau khi cổ phần hóa, PV GAS sẽ hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với tên gọi: Tổng Công ty Cổ phần Khí Việt Nam. 

Có thể nói, với lịch sử truyền thống 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp khí, PV GAS đã được thử thách, trải nghiệm và chứng minh năng lực điều hành trong hầu hết các dự án khí của Việt Nam. Vì vậy, khi chuyển sang mô hình cổ phần, bằng sự năng động, sáng tạo và quyết tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, PV GAS chắc chắn sẽ là con chim đầu đàn trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Căn cứ Thông tư số 146/2007/TT-BTC ngày 6-12-2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số vấn đề về tài chính khi thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần theo quy định tại Nghị định số 109/2007/NĐ-CP ngày 26-6-2007 của Chính phủ, ngày 15-6-2010, tại TPHCM, Tổng Công ty Khí Việt Nam tổ chức Hội nghị đại biểu CNVC bất thường năm 2010 để thảo luận một số vấn đề liên quan đến cổ phần hóa tổng công ty.

Tại Hội nghị đại biểu CNVC bất thường này, các đại biểu nghe trình bày Báo cáo tóm tắt phương án cổ phần hóa tổng công ty, dự thảo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Cổ phần Khí Việt Nam, lợi ích của cổ phần hóa, giải đáp các câu hỏi của các đại biểu. Các ý kiến chỉ đạo của đại biểu cấp trên, phát biểu thảo luận của các đại biểu về dự hội nghị đã được ghi nhận nhằm hoàn chỉnh phương án cổ phần hóa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

S.Nâu

Các tin, bài viết khác