Chung tay hỗ trợ đồng bào miền núi phía Bắc bị mưa lũ

SGGPO
Ngày 8-8, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Vệt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ đồng bào bị mưa lũ

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Vệt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ đồng bào bị mưa lũ

 Tại buổi lễ, tổng số tiền quyên góp ủng hộ từ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là 105 triệu đồng. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển về Quỹ cứu trợ Trung ương.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, trong những ngày vừa qua, mưa lũ tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên… đã làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân, nhà nước. Đặc biệt tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn các tỉnh trong các ngày từ 3-8 đến 6-8 đã làm 25 người chết, 15 người mất tích, 21 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, nhiều hạ tầng bị phá hủy.

Phát huy nội lực, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và tổ chức đoàn thể các cấp và các lực lượng quân đội, công an các tỉnh đã nỗ lực giải quyết, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra. Tại các địa phương xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, thanh niên xung kích làm nhiệm vụ tìm kiếm, sơ tán, cứu hộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước, thể hiện tình thương yêu, đùm bọc giúp đỡ nhau.

Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã kịp thời thăm hỏi và động viên các tỉnh. Lãnh đạo Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cũng đã tới thăm hỏi và chia sẻ những thiệt hại do mưa lũ gây ra với nhân dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) với số tiền 300 triệu đồng; đồng thời chuyển 300 triệu đồng hỗ trợ đến tỉnh Sơn La.

          Những ngày qua, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “nhường cơm xẻ áo”, mặc dù Trung ương không ra lời kêu gọi nhưng mặt trận các tỉnh đã chủ động, kịp thời tham mưu Tỉnh ủy tổ chức các đoàn thăm, trao quà, giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai. Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ một số tỉnh, thành phố, các cơ quan đơn vị đã có hỗ trợ nhân dân tỉnh Yên Bái như Lào Cai 500 triệu đồng, Lai Châu 100 triệu đồng, TP Hà Nội hỗ trợ các tỉnh 4,5 tỷ đồng... Tại cơ quan mặt trận trung ương, Thường trực Ban vận động Trung ương đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị như Văn phòng Quốc hội 50 triệu đồng, Bộ Thông tin -Truyền thông 450 triệu đồng, Công đoàn Văn phòng Chủ tịch nước 50  triệu đồng…

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, sẻ chia, Ban Thường trực Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bằng tấm lòng nhân ái hãy đóng góp vào quỹ cứu trợ ít nhất một ngày lương để giúp đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Ban Thường trực Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh thành, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, các nhà hảo tâm hãy dành cho đồng bào vùng bị mưa lũ sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần và vật chất để nhanh chóng khôi phục, phát triển sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

Chiều nay, 8-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sẽ trao số tiền ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc của Văn phòng Chính phủ cho Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trước đó, ngày 7-8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức quyên góp ủng hộ được 362 triệu đồng.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện