Chuột, voi

- Thỉnh thoảng lại thấy nhựt trình đăng tin nhà đầu tư bự hay một sếp công ty niêm yết nào đó bị phạt. Lý do phạt là giao dịch không công bố, hoặc vi phạm quy định do gian lận. Có người bị phạt tới mấy lần, bộ họ không tởn hay sao?

- Ngu gì mà tởn. Tỷ dụ họ mua bán cổ phiếu bằng thông tin nội gián, số tiền lời sẽ rất lớn. Khi họ kết thúc phi vụ, thị trường mới hay tin. Lợi nhuận thơm của cục nạc bự họ đã kiếm xong, cả thị trường chỉ còn húp váng mỡ. Mức phạt nhỏ xíu, đâu bõ bèn gì so với món lợi mà họ thu vô.

- Biết vậy, sao không nâng mức phạt lên để đủ sức răn đe? Một số ít người ăn gian, lường gạt mà cứ phây phây thì thị trường chứng khoán đâu có tính minh bạch?

- Nghe tiếp đi cho biết mùi “cá mập”. Sai phạm phổ biến ở sàn chứng khoán là công bố thông tin sai sự thật. Lỗ sặc gạch thì ban điều hành công ty niêm yết công bố là làm ăn có lời, làm thị giá cổ phiếu tăng. Giá tăng cao, các cổ đông cá mập lập tức bán, bán xong mới thủng thẳng đính chính là theo kết quả kiểm toán mới, lỗ chứ không lời. Cứ thế mà họ kiếm tiền tỷ, đóng phạt tiền triệu, còn quy định lạc hậu ở xứ mình là chuyện… đương nhiên!

- Phạt như gãi, đâu nước non gì. Nhà đầu tư gian dối sẵn sàng bị mất chuột, để được lợi bự như voi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.