Chuột, voi

- Thỉnh thoảng lại thấy nhựt trình đăng tin nhà đầu tư bự hay một sếp công ty niêm yết nào đó bị phạt. Lý do phạt là giao dịch không công bố, hoặc vi phạm quy định do gian lận. Có người bị phạt tới mấy lần, bộ họ không tởn hay sao?

- Ngu gì mà tởn. Tỷ dụ họ mua bán cổ phiếu bằng thông tin nội gián, số tiền lời sẽ rất lớn. Khi họ kết thúc phi vụ, thị trường mới hay tin. Lợi nhuận thơm của cục nạc bự họ đã kiếm xong, cả thị trường chỉ còn húp váng mỡ. Mức phạt nhỏ xíu, đâu bõ bèn gì so với món lợi mà họ thu vô.

- Biết vậy, sao không nâng mức phạt lên để đủ sức răn đe? Một số ít người ăn gian, lường gạt mà cứ phây phây thì thị trường chứng khoán đâu có tính minh bạch?

- Nghe tiếp đi cho biết mùi “cá mập”. Sai phạm phổ biến ở sàn chứng khoán là công bố thông tin sai sự thật. Lỗ sặc gạch thì ban điều hành công ty niêm yết công bố là làm ăn có lời, làm thị giá cổ phiếu tăng. Giá tăng cao, các cổ đông cá mập lập tức bán, bán xong mới thủng thẳng đính chính là theo kết quả kiểm toán mới, lỗ chứ không lời. Cứ thế mà họ kiếm tiền tỷ, đóng phạt tiền triệu, còn quy định lạc hậu ở xứ mình là chuyện… đương nhiên!

- Phạt như gãi, đâu nước non gì. Nhà đầu tư gian dối sẵn sàng bị mất chuột, để được lợi bự như voi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Trợ lực điều trị Covid-19

Bộ Y tế cùng với TPHCM và các tỉnh phía Nam đã và đang khẩn trương xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực, phân tầng bệnh viện, huy động và tăng cường nhiều y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tới các “điểm nóng” để bảo vệ người dân trong trận chiến vô cùng khốc liệt này.