Chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội

SGGP
Nói về chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội, hẳn người đọc sẽ không thể không nhớ đến những cây bút rất mực tài hoa như Vũ Bằng, Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Băng Sơn…

Chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội xưa và nay vẫn luôn là đề tài đầy mời gọi cho lớp hậu thế. Người Hà Nội: Chuyện ăn, chuyện uống một thời (Chibooks và NXB Hội Nhà văn) của tác giả Vũ Thế Long là một cuốn sách như vậy. 

Tác giả Vũ Thế Long đưa bạn đọc về những năm đầu của thế kỷ 20, để hồi tưởng, để khám phá một thời người Hà Nội đã ăn uống, chế biến và sáng tạo ẩm thực ra sao, đã có lối ứng xử thế nào với những màu sắc ẩm thực mới lạ du nhập vào thủ đô qua các luồng di cư, giao lưu Đông - Tây, Nam - Bắc...

Với 300 trang sách, Vũ Thế Long không khác gì một đầu bếp hiếu khách, chăm chút và cẩn thận bày biện đồ ăn thức uống lên bàn tiệc cho những vị khách, bất kể tuổi tác, cùng thưởng ngoạn. Những món đồ lần lượt được bày ra, nào nước lọc bằng chai thủy tinh, nước vối, trà cho đến những món ăn quen thuộc nhưng cũng đầy lạ lẫm như riêu cua, phở, rươi… từng một thời gắn bó với người Hà Nội. 

 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trần Quốc Anh và một số bìa sách đã thực hiện

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…