Chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội

SGGP
Nói về chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội, hẳn người đọc sẽ không thể không nhớ đến những cây bút rất mực tài hoa như Vũ Bằng, Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Băng Sơn…

Chuyện ăn, chuyện uống một thời của người Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội xưa và nay vẫn luôn là đề tài đầy mời gọi cho lớp hậu thế. Người Hà Nội: Chuyện ăn, chuyện uống một thời (Chibooks và NXB Hội Nhà văn) của tác giả Vũ Thế Long là một cuốn sách như vậy. 

Tác giả Vũ Thế Long đưa bạn đọc về những năm đầu của thế kỷ 20, để hồi tưởng, để khám phá một thời người Hà Nội đã ăn uống, chế biến và sáng tạo ẩm thực ra sao, đã có lối ứng xử thế nào với những màu sắc ẩm thực mới lạ du nhập vào thủ đô qua các luồng di cư, giao lưu Đông - Tây, Nam - Bắc...

Với 300 trang sách, Vũ Thế Long không khác gì một đầu bếp hiếu khách, chăm chút và cẩn thận bày biện đồ ăn thức uống lên bàn tiệc cho những vị khách, bất kể tuổi tác, cùng thưởng ngoạn. Những món đồ lần lượt được bày ra, nào nước lọc bằng chai thủy tinh, nước vối, trà cho đến những món ăn quen thuộc nhưng cũng đầy lạ lẫm như riêu cua, phở, rươi… từng một thời gắn bó với người Hà Nội. 

 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Chương mới cho nhạc Việt

Đầu năm 2022, bên cạnh những giải thưởng âm nhạc lớn, uy tín được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ, nhà sản xuất có đóng góp xuất sắc thì sự xuất hiện của bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc Billboard Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sáng tác