Chuyền bóng

Chuyện giá dược phẩm cao ngất ngưởng đã nói hoài, từ năm này qua năm nọ nhưng vẫn chưa biết “gút lại” ở chỗ nào. Truy Bộ Y tế, ông này thừa nhận là quản lý không xuể, nhưng lại bảo “Bộ Tài chính cũng có trách nhiệm”. Hóa ra vì Bộ Tài chính có Cục Quản lý giá. Quản lý đủ thứ giá thì phải quản lý cả giá thuốc nữa chứ?

Chưa hết. Trong cuộc họp gần đây giữa các “ông quản lý”, trách nhiệm lại quy tiếp cho Bộ Công thương. Lòng vòng thật. Tuy vậy, giở luật ra xem, thì cơ quan được giao quản lý giá thuốc rành rành là thuộc ngành y tế. Nhưng họ lại không đưa được giá trần của thuốc, mà kệ cho thị trường nhảy múa.

Giá thuốc ở xứ mình thuộc loại rất “khỏe”. Bởi nó cõng trong mình những chi phí như hoa hồng chót vót cho bác sĩ, rồi cả du lịch nước ngoài hoặc “phí bôi trơn” các loại. Giá thuốc cõng khỏe như thế, nên người dân rất… yếu, vì chịu không xiết giá cao.

Cứ nhìn quả bóng chuyền tới lui mà không rõ cái ông chịu trách nhiệm thì cũng mệt thật. Chuyền hoài, nên bây giờ dư luận cứ phải mổ xẻ chuyện đã nói từ thế kỷ trước vẫn chưa có hồi kết!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Thích ứng với bối cảnh mới

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH), do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm 2020, cả nước chỉ đưa khoảng 78.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy vậy, trong 5 năm gần đây, bình quân, mỗi năm số lượng người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động vẫn ở mức cao: khoảng 100.000 - 120.000 người.