Chuyển đổi lực lượng thu gom rác dân lập đạt 88,5%

SGGP
Theo Sở TN-MT TPHCM, 7 tháng đầu năm 2020, các quận huyện tiếp tục tổ chức, sắp xếp lại lực lượng thu gom rác dân lập tại địa phương, vận động thêm 502 đường dây thu gom rác dân lập vào các hợp tác xã (HTX) hoặc doanh nghiệp, nâng tổng số đường dây thu gom rác dân lập lên 2.366 đường dây, tỷ lệ chuyển đổi là 88,5%.

Báo cáo của UBND 24 quận huyện, 7 tháng đầu năm 2020, thành phố có 35 HTX, 170 công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường và hiện còn 308 tổ/đường dây thu gom rác dân lập chưa có tư cách pháp nhân. Đối với việc chuyển chuẩn hóa phương tiện thu gom, thành phố cũng đã đạt được những kết quả nhất định. 7 tháng đầu năm 2020, UBND 24 quận, huyện rà soát, chuyển đổi thêm 163 phương tiện thu gom, vận chuyển.

Tổng số phương tiện thu gom hiện hữu của thành phố là 6.776 phương tiện (gồm 3.311 phương tiện đạt chuẩn và 3.465 phương tiện không đạt chuẩn), nhu cầu chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển mới là 1.943 phương tiện (gồm 1.041 thùng 660L và 902 xe ô tô chở rác) với nhu cầu vốn vay Quỹ Bảo vệ môi trường khoảng 404 tỷ đồng. Từ khi triển khai Chỉ thị 19 đến nay, thành phố đã chuyển đổi được 693 phương tiện thu gom, vận chuyển.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu liên hợp xử lý  chất thải rắn  Đa Phước, huyện Bình Chánh,  TPHCM. Ảnh:  HOÀNG HÙNG

Đẩy mạnh tái chế chất thải, hướng đến kinh tế tuần hoàn

Tái chế chất thải là một bước đi quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Thực hiện tái chế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và cộng đồng, như giảm lượng chất thải được đưa đến các bãi chôn lấp và các lò đốt rác; cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất hàng hóa… Phát triển theo xu hướng này, TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu, hoạch định chính sách, quy hoạch và quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) theo hướng tăng cường tái chế chất thải. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển chuỗi siêu thị hiện đại

Những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng phát triển hệ thống thương mại dịch vụ hiện đại, phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị thành trong tỉnh nhất là chuỗi siêu thị (ST) bán lẻ, gắn kết trực tiếp với vùng sản xuất nông sản nhằm mang đến các dịch vụ bán buôn hiện đại, văn minh và hình thành thói quen mua sắm mới cho người dân.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.