Chuyện lạ

- Có chuyện này hay lắm. Cổng tam quan ngôi đình cổ, thuộc dạng di tích cấp quốc gia, ở Lệ Mật (Hà Nội) vừa được các “thần đèn” nâng lên, thoát cảnh úng ngập...

– Tưởng gì. Mấy năm qua, nhiều thần đèn xứ mình đã nâng nhiều công trình bự hơn vậy, nặng mấy ngàn tấn. Có cái cổng đình, gì đâu mà lớn chuyện.

– Không lớn, nhưng cũng chẳng nhỏ. Bởi trước đó, khu vực có quần thể di tích đình, chùa này bị ngập do làm khu đô thị. Một dự án tu bổ, tôn tạo được lập ra. Tới chỗ cái cổng làm sau cùng, nhiều người bàn đập bỏ xây mới, tốn cả tỷ bạc. Những người có lòng với lịch sử, truyền thống nhất quyết không chịu cho phá cũ làm mới.

– Rồi sao?

– Họ mời các ông thần đèn ở một viện chuyên ngành nghiên cứu cách nâng cổng tam quan lên. Nhờ thế mà những họa tiết cổ được giữ nguyên trạng.

– Còn cả quần thể ra sao?

– Cũng vậy đó. Tam quan, vọng lâu... với các họa tiết rồng chầu mặt trời, rồng cách điệu, lân, phượng, mây, lá... trang trí đối xứng đều được giữ gìn. Tóm lại là sau khi trùng tu, quần thể di tích này không phải mang một bộ dạng... mới tinh!

– Nghe vậy là mừng hết xiết. Nhưng mừng được một, rồi buồn tới chín phần, khi nghĩ tới các công trình trùng tu khác trên cả nước. Chỗ nào cũng phá dỡ di tích văn hóa, lịch sử ra làm cho mới, mất hết vốn quý của tiền nhân. Giữ đàng hoàng được một di tích, đúng là chuyện lạ! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Thông tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trưa 26-9, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng hơn 9 giờ sáng cùng ngày, sau nhiều nỗ lực tập trung khắc phục sạt lở của các lực lượng chức năng, tuyến Quốc lộ 8A đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tại vị trí Km 82+300, đoạn qua địa bàn thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1) đã được thông tuyến.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Chủ động để thích ứng

Dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã và đang tấn công vào “thế giới văn hóa - thể thao và du lịch” một cách dữ dội.