Chuyện một người, chuyện một thời

SGGP
Năm 2020, họa sĩ Bùi Quang Lâm bất ngờ ra mắt truyện ký Đất K, lập tức nhận được giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn TPHCM. Giống như một cú hích, những năm sau, ông liên tục có sách ra mắt bạn đọc: Sài Gòn mưa nắng (2021) và năm nay là Nồi Đất (NXB Hội Nhà văn).

Chuyện một người, chuyện một thời

Nếu Đất K là hồi ức của một cựu binh về những năm tháng trên chiến trường K đầy ác liệt, thì Nồi Đất đưa người đọc về với quãng thời gian trước đó, khi miền Nam đang chìm trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tác giả đã tái hiện hình ảnh quận 4, và gần đó là quận 8 ở thập niên 1960 thế kỷ trước. Một quận 4 thật lạ lẫm so với ngày nay khi còn là một cù lao, “chung quanh là sông nước, dân cư tứ xứ về đây sinh cơ lập nghiệp chính bằng lao động chân tay”. 

Khởi đi từ một gia đình nhỏ bé ở quận 4, tác phẩm mở ra với những thân phận nghèo khó như vợ chồng ông Sứt, Thành, Lan, ông Hai Ký, Gù, Tám “ghẻ”… Họ đến từ nhiều nơi, làm những công việc khác nhau để mưu sinh và trong số đó, có không ít người là chiến sĩ cách mạng đang hoạt động bí mật. Qua sự dẫn dắt của Nồi Đất - tên nhân vật chính cũng là tên tác phẩm, câu chuyện lần lượt trôi qua những dấu mốc quan trọng: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968; Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975; công cuộc xây dựng và kiến tạo đất nước sau ngày giải phóng ở miền Nam… 

Văn của Bùi Quang Lâm vẫn còn nhiều xù xì, thô ráp nhưng đôi lúc lại có những đoạn đẹp và nên thơ. Chẳng hạn như lúc ông miêu tả đời sống lao động của người dân khi nhân vật Nồi Đất về Bến Củi (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) tham gia xây dựng vùng kinh tế mới sau ngày đất nước thống nhất. Những trang viết của ông thật trữ tình: “Dưới ánh trăng sáng rực, tiếng hát ngày mùa lại vang lên. Trai gái vừa nhanh tay liềm vừa trêu ghẹo nhau qua lời nói xa gần, những ánh mắt len lén đưa tình dưới ánh trăng thêm ấm áp mối tình sâu kín lâu nay chưa lần bày tỏ”. 

Và vì vậy, bỏ qua những hạn chế của một họa sĩ ở hành trình đầu với văn chương, Nồi Đất vẫn là một tác phẩm chứa đựng nhiều tư liệu quý giá. Bởi, dù kể chuyện của một người nhưng bao trùm tác phẩm là chuyện của một thời, như một cách nhắc nhớ về những năm tháng khó khăn nhưng đầy oanh liệt của quân và dân ta.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />