Chuyên về máy bơm

- Ít bữa trước, nhiều nhà đầu tư trên sàn chứng khoán xứ mình xôn xao về thông tin hai doanh nghiệp niêm yết có cùng một chủ sẽ sáp nhập với nhau. Chỉ có cái lạ là trong “cặp đôi” này, mã cổ phiếu của doanh nghiệp nhỏ lại có giá cao gấp hàng chục lần mã cổ phiếu của doanh nghiệp bự. 

- Kết quả kinh doanh tốt thì giá cao thôi?
- Làm gì có thứ kinh doanh nào lại khiến chỉ từ đầu năm 2020 tới giờ thị giá cổ phiếu tăng tới gần 800%? Rồi vụ gộp hai mã cổ phiếu thành một cũng lạ lùng, vì dự kiến doanh nghiệp bự lại “sáp nhập ngược” vô doanh nghiệp nhỏ. Không lẽ thằn lằn lại nuốt được voi?
- Tường thuật tới đây là có thể đoán được mục đích rồi. Ông chủ đó đang tính kế kéo giá, lấy mã tăng mạnh làm nền để thổi cho doanh nghiệp sau sáp nhập lớn thật nhanh. Và với thị giá của cổ phiếu được bơm thổi, tài sản của doanh nghiệp sẽ lớn vọt cấp kỳ. Rồi ông chủ sẽ lựa lúc thuận lợi để bán mạnh cổ phiếu nắm giữ, kiếm bộn tiền.
- Chẳng lẽ họ không sợ bị phạt, bị mất uy tín?
- Uy tín không là cái đinh gì, vì chiêu thổi giá từng được ông chủ doanh nghiệp đó xài mấy bận rồi. Thậm chí, mỗi lần ổng hứa cổ phiếu đang nắm giữ sẽ nhất định không bán là sau đó lập tức ổng bán rất ghê. Doanh nghiệp kinh doanh đủ thứ nhưng ông chủ chỉ chuyên về máy bơm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />