Chuyện xe đò

Có một chuyến xe xuất bến, anh tài cười tươi, hành khách phấn khởi. Bởi anh tài bảo đường tốt, xe ngon, tài xế giỏi, nên xe sẽ về đích sớm. Nhưng chạy một hồi, hành khách tá hỏa, vì anh tài chạy xịch đụi, dừng tùm lum, lớp thì đổ xăng, châm nhớt, lớp thì xuống giải quyết “nhu cầu riêng tư”.

Chạy hoài không tới, hành khách tức quá đòi cầm lái. Nhưng chuyện này cũng không xong, vì ông nào cũng đòi lái về phía nhà mình. Và rốt cuộc thì sau gần 20 năm xuất bến, xe mới đi được một khúc ngắn tủn!

Chuyện lạ hè? Không lạ, nếu biết chuyện đó là về ngành công nghiệp ô tô xứ ta. Hồi “quy hoạch”, ông bộ có chức năng “cầm lái” vẽ ra những hành trình rất mướt mát. Nhưng rốt cục là mười mấy năm sau, tỷ lệ nội địa hóa cho cái ô tô chỉ dừng ở mức ví dụ cho vui. Ông “cầm lái” chống chế rằng khó mần, bởi mong muốn là phát triển thị trường ô tô, nhưng chính sách thuế, phí trước bạ... lại hạn chế. Vừa đạp ga vừa đạp thắng, chạy kiểu gì bây giờ?

Thêm nữa, công nghiệp ô tô của xứ mình ngon lắm, là vẽ lộ trình đẹp nhưng hầu như không có công nghiệp phụ trợ. Mình ta ta cứ đi, kiểu phát triển “chay” chơi vậy thôi. Để có các ngành phụ trợ, chắc còn phải họp bàn, hội thảo, đề xuất nhiều năm nữa.

Vậy cái xe đò cứ việc chạy, nhưng đảm bảo là đến Tết Công Gô vẫn không tới đích.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…