Cơ bản là huề tiền

Chuột cống lo lắng, mất ngủ, gầy xọp. Chịu hết xiết, nó tỉ tê khóc với muỗi và gián:

- Phen này họ hàng nhà anh nguy. Tâm sự với mấy chú, biết đâu là lần cuối.

- Anh toàn lo hão huyền. Đời còn dài, chuột còn răng, cứ thế mà gặm. Còn gặm được là còn sống khỏe.

- Tại mấy chú không coi nhựt trình, không xem báo mạng nên cứ ti toe. Ngành y tế kết luận tụi anh là nguồn lây lan virus bệnh thận chết người. Để ngăn ngừa bệnh cho người sống, ắt chuột phải chết.

- Ông anh to xác hơn tụi em, mà coi bộ chết nhát. Khoa học đã thống kê rồi, không có loài nào làm chết nhiều người như muỗi. Và cũng không loài nào mất vệ sinh một cách phổ biến như gián. Thế mà giữa thành phố, sau bao lần bị xịt, tụi em vẫn cứ ung dung.

- Bí quyết là gì, mau chia sẻ cho anh?

- Anh cứ dòm chuyện xe cộ đi. Bao nhiêu lần ông giao thông ban hành đủ thứ chính sách nghe thì to tát, rồi có thực hiện được đâu? Cái nào cũng được ba bảy hai mốt ngày là xẹp.

- Nghĩa là sao?

- Từ cái xe, luận ra rằng chuyện xịt thuốc muỗi, gián hay hô hào diệt chuột cũng tương tợ. Nếu đủ thứ ban ngành cứ mạnh miệng la rồi qua quýt cho có phong trào thì chả làm sao cả.

- Vậy đợt này bọn anh có nguy không?

- Có, nhưng hết đợt là lại khỏe. Về lâu dài, cơ bản là… huề tiền!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm?