Cổ dài mút chỉ

SGGP
- Giá xăng dầu thế giới đang đà tăng, vì kinh tế bắt đầu rục rịch phục hồi sau cơn dịch kéo dài. Bởi vậy, chắc chắn giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng sắp nhích. Chỉ có điều luôn bí ẩn, là giá sẽ tăng cụ thể bao nhiêu.

- Cái đó tính theo công thức quy định, lấy giá nhập bình quân, cộng thêm thuế, phí và lãi là ra chớ gì?

- Đừng thấy khoai mà tưởng bở. Không tính nhiên liệu máy bay, cả nước có 33 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, bên dưới là tổng đại lý và đại lý. Theo quy định hiện hành, cứ bán ra một lít xăng dầu, doanh nghiệp đương nhiên được đảm bảo lợi nhuận định mức là 300 đồng. Nhưng lời lỗ thực tế của doanh nghiệp đầu mối và cây xăng bán lẻ trên mỗi lít lại rất khác nhau. 

- Nghe là thấy rối. Vẫn câu hỏi ở trên, tại sao khó đoán được giá bán lẻ mỗi đợt điều chỉnh sẽ là bao nhiêu?

- Chuyện này phụ thuộc vào “chiêu”. Thứ quen thuộc nhất là nếu giá xăng dầu thế giới tăng, giá bán lẻ trong nước thường tăng cấp kỳ. Còn nếu giá nhập giảm, giá bán lẻ lại điều chỉnh theo kiểu “từ từ mới nhừ”. Chênh lệch về thời gian đủ tạo ra món lợi bự. Khi nhiều cây xăng than thở khó nhập hàng, chiết khấu giảm là biết sắp… có biến!

- Ở xứ mình, cho tới lúc hoàn toàn minh bạch giá về giá điện và giá xăng dầu, cổ người tiêu dùng đã dài mút chỉ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền nào của đó

- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận