Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khi chờ hưu không?

SGGP
Năm nay tôi 58 tuổi, tôi muốn nghỉ việc. Vậy giờ tôi đóng sổ BHXH lại, rồi 2 năm sau đi làm thủ tục nghỉ hưu được không? Trong thời gian chờ nghỉ hưu, tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? 

- Bạn đọc có số điện thoại 0909383…, quận Gò Vấp, TPHCM: Tôi đã có 37 năm đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong khi số năm đóng BHXH xã hội để hưởng lương hưu mức tối đa (75%) vào năm 2022 là 35 năm. Năm nay tôi 58 tuổi, tôi muốn nghỉ việc. Vậy giờ tôi đóng sổ BHXH lại, rồi 2 năm sau đi làm thủ tục nghỉ hưu được không? Trong thời gian chờ nghỉ hưu, tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Có một vấn đề là: tôi thiếu tuổi nghỉ hưu nhưng lại thừa số năm đóng BHXH. Nếu nghỉ hưu trước tuổi, tôi sẽ bị trừ phần trăm tỷ lệ lương hưu; nhưng ngược lại, số năm đóng BHXH của tôi còn vượt xa mức hưởng lương hưu tối đa 2 năm. Vậy, nếu năm nay tôi làm thủ tục nghỉ hưu ngay, tôi có thể lấy 2 năm đóng BHXH dư này, bù trừ cho việc trừ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi, để vẫn được hưởng lương hưu ở mức cao nhất hay không?

Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: Nghị định số 135/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035. Do không nêu rõ tháng năm sinh, đề nghị ông đối chiếu tháng năm của mình với Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP để biết chính xác thời điểm đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu.

Về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, Luật Việc làm quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng; đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ông đối chiếu quy định trên và đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về việc bù trừ, pháp luật về BHXH hiện nay không có quy định lấy số năm đóng BHXH dư để bù trừ cho số năm nghỉ hưu trước tuổi. Rất mong ông thông cảm!

- Ông NGUYỄN VĂN KHÁNH, phường 10, quận 5, TPHCM: Tôi 83 tuổi, trước làm Chánh văn phòng một tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng. Tôi nghỉ hưu hơn 20 năm nay, lúc đó lương hưu thuộc mức khá, nhưng đến nay lương hưu chỉ được 4,7 triệu đồng/tháng, chưa bằng sinh viên mới ra trường, cuộc sống rất khó khăn. Tôi nghe tại một kỳ họp của Quốc hội gần đây, có đề cập đến việc điều chỉnh lương hưu cho những người nghỉ hưu từ năm 1993 trở về trước và những người có lương hưu thấp. Việc điều chỉnh này có được thực hiện hay không?

Hiện nay, Chính phủ chưa có quy định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH đối với người nghỉ hưu từ năm 1993 trở về trước.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; hoặc điện thoại 0914 151185, email: duongloan@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.