Có gì ở trỏng

SGGP
- Cả năm nay, giới kinh doanh địa ốc luôn lặp lại điệp khúc: “Giá nhà đất cao do thiếu nguồn cung”. Muốn tăng nguồn cung thì phải sửa các chính sách về đất đai theo hướng hợp lý, để dự án sớm hoàn tất và bán ra thị trường. Có thiệt vậy không?

- Theo lý thuyết, đúng là cung thấp cầu cao sẽ dẫn tới tăng giá. Nhưng thực tế lại cho thấy một lý giải khác. Nguồn cung đối với sản phẩm căn hộ tại xứ mình càng ngày càng tập trung vào phân khúc giá cao. Sản phẩm nhà giá rẻ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng cung căn hộ. Có tới một nửa người mua nhà với mục đích bán lại kiếm lời chứ không phải để ở. Mà cứ mua đi bán lại như thế, tăng nguồn cung cũng không thể kéo giá xuống được.

- Bất động sản kiểu vậy chỉ làm mập nhu cầu thương mại, nhưng khiến teo tóp khả năng an sinh, nhất là với người thu nhập thấp. Lời lãi cao, đó là lý do vẫn có nhiều công ty địa ốc thành lập mới. Làm giàu nhanh từ nhà đất là hấp lực khiến bao nhiêu vốn đầu tư cứ đổ dồn vô đây. 

- Trở lại chuyện giá nhà mắc. Cách phù hợp nhất để hạn chế đầu cơ là đánh thuế cao khi cá nhân sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Đề xuất này đã có từ lâu, sao vẫn lần lữa. Càng chậm ban hành, dư luận càng hồ nghi rằng về lợi ích, chắc là vướng thứ gì ở trỏng?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.