Có gì ở trỏng

SGGP
- Cả năm nay, giới kinh doanh địa ốc luôn lặp lại điệp khúc: “Giá nhà đất cao do thiếu nguồn cung”. Muốn tăng nguồn cung thì phải sửa các chính sách về đất đai theo hướng hợp lý, để dự án sớm hoàn tất và bán ra thị trường. Có thiệt vậy không?

- Theo lý thuyết, đúng là cung thấp cầu cao sẽ dẫn tới tăng giá. Nhưng thực tế lại cho thấy một lý giải khác. Nguồn cung đối với sản phẩm căn hộ tại xứ mình càng ngày càng tập trung vào phân khúc giá cao. Sản phẩm nhà giá rẻ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng cung căn hộ. Có tới một nửa người mua nhà với mục đích bán lại kiếm lời chứ không phải để ở. Mà cứ mua đi bán lại như thế, tăng nguồn cung cũng không thể kéo giá xuống được.

- Bất động sản kiểu vậy chỉ làm mập nhu cầu thương mại, nhưng khiến teo tóp khả năng an sinh, nhất là với người thu nhập thấp. Lời lãi cao, đó là lý do vẫn có nhiều công ty địa ốc thành lập mới. Làm giàu nhanh từ nhà đất là hấp lực khiến bao nhiêu vốn đầu tư cứ đổ dồn vô đây. 

- Trở lại chuyện giá nhà mắc. Cách phù hợp nhất để hạn chế đầu cơ là đánh thuế cao khi cá nhân sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Đề xuất này đã có từ lâu, sao vẫn lần lữa. Càng chậm ban hành, dư luận càng hồ nghi rằng về lợi ích, chắc là vướng thứ gì ở trỏng?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).