Có gì ở trỏng?

- Ý kiến của số đông dân tình xứ mình đang cho rằng cần sớm xem xét bỏ bảo hiểm bắt buộc với mô tô, xe máy. Mà nếu bỏ cái đó sẽ dẫn đến việc không xử phạt nếu người chạy xe máy không mua bảo hiểm.

- Ở góc độ dân sự, hợp đồng bảo hiểm phải được xác lập trên cơ sở tự nguyện. Thứ khiến cho nhiều người đang ngán là thủ tục chi trả bảo hiểm khi có thiệt hại quá rối. Mấy ông bộ ngành trả lời chuyện này ra sao?

- Bộ Tài chính nói rằng theo quy định hiện hành, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bao gồm cả xe mô tô, xe máy. Còn Bộ GTVT nói xe máy vẫn là nguồn gây ra đa số tai nạn giao thông. Người dân cần xác định rõ công ty bảo hiểm nhũng nhiễu, làm khó để báo cho cơ quan chức năng.

- Nghe giải thích chung chung hoặc “chuyền banh trách nhiệm” là oải. Thực tế là thước đo đáng tin cậy cho mọi quy định. Nếu chi trả bảo hiểm bắt buộc nhanh lẹ, sòng phẳng đâu ai càm ràm làm chi. Còn nếu đã không sòng phẳng tại sao cứ cố duy trì? Bảo vệ lợi ích người dân phải thực chất. Nói vòng vèo trái thực tế, người ta càng mệt tai.

- Điều quan trọng là cơ quan quản lý phải luôn khách quan, trung thực, làm đúng chức trách. Nếu ông quản lý mà có biểu hiện lệch qua một bên, dư luận sẽ nghi ngờ rằng không biết “có gì ở trỏng”?

Đọc nhiều nhất

Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

Sự kiện & Bình luận

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.