Có sẵn ô

– Ở một tỉnh miền Trung, người ta đang ớn vì nhiều cơ quan có sếp nhiều hơn nhân viên. Một phòng ban 4 người, nhưng có tới 3 sếp (1 trưởng, 2 phó) kèm một nhân viên. Nói chung mặt bằng công sở chỉ bày ghế ra đã hết chỗ.

– Ông phó thủ tướng cũng mới công bố đó, có chừng 30% số công chức cứ quen “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Cả nước có chừng 2,5 triệu công chức, nghĩa là có 840.000 người chỉ rành mỗi chuyên môn là… cắp ô!

– Thực tế nhiều chỗ có khi còn hơn thế. Bởi có nhiều công sở, người ta vô đó chỉ uống trà, đánh cờ, chạy việc riêng. Chân ngoài dài hơn chân trong là chuyện thường ngày.

– Nhưng đã thấy hà rầm vậy, sao không có cách gì chỉnh đốn?

– Thấy dễ, nói cũng dễ, chỉ mần mới khó. Chẳng hạn vụ nhiều cấp phó, bổ nhiệm xong rồi, cắt chức lại sinh ra kiện cáo. Mà phương châm giữ ghế được lan truyền là “mi không đụng đến ta, ắt ta không đụng đến mi”. Rốt cuộc là huề cả làng.

– Vậy xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả… gì gì đó bằng cách nào?

– Cái đó cần phải nghiên cứu, mở hội thảo, tập huấn, rồi thí điểm, sơ kết, tổng kết, rồi lại nghiên cứu tiếp. Lúc nào có từ từ tính!

– Thôi, chắc năm nay chuyển qua bán ô, vì nhu cầu ngày càng lớn.

– Sai bét. Để có thể thong thả cắp ô đi về, phải có ô dù sẵn rồi chứ!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Gia cố bộ lọc dự án đầu tư công

Sau 6 tháng đầu năm chỉ giải ngân được 33,9% kế hoạch, tình hình thực hiện vốn đầu tư công đã được cải thiện đáng kể trong 2 tháng gần đây.