Có thêm cơ hội

- Danh sách quốc gia nhận lao động Việt Nam có thêm Hy Lạp. Sắp tới, sẽ có gần 200 lao động xứ mình sang xứ đó. Công việc là trồng trọt, thu hoạch nông sản, đóng gói thịt gia súc trong thời hạn 2 năm. Mức lương tháng là 803 EUR, tương đương 21,4 triệu đồng.

- Như vậy là cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, một số nước Trung Đông… lao động mình có thêm cơ hội mới để làm việc. Trong thời buổi nhiều lĩnh vực đang gặp khó khăn, có chỗ để kiếm đồng ra đồng vô ổn định cũng tốt mà. Điều mà đa số người lao động xuất khẩu mong mỏi là sẽ không tốn chi phí cho học ngoại ngữ ở trình độ cơ bản. Nữa, nếu không tốn tiền hoặc tốn thật ít cho khoản tiền ở trong thời gian học thì càng hay.

- Đúng là lâu nay có chuyện lao động xứ mình phải “lót tay” không ít để có suất đi làm xứ ngoại. Tổng chi phí lớn khiến họ bị thúc ép, dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật tại nơi đến. Tình trạng làm việc ngoài kiểm soát để nhận tiền mặt né thuế, hoặc trốn ở lại sau khi hết hạn làm việc là điều nước sở tại không hoan nghênh.

- Ở đâu thì cũng phải tôn trọng pháp luật, văn hóa địa phương nơi đến. Đa số lao động mình đã tạo được thiện cảm về tay nghề, kỷ luật lao động và sự hòa đồng. Có tuân thủ quy định chặt chẽ thì càng có thêm cơ hội.

Tin cùng chuyên mục