Có trong báo cáo

- Vừa có một cuộc tọa đàm về phục hồi rừng tự nhiên diễn ra ở Hà Nội. Các chuyên gia lâm nghiệp cho biết rằng không giữ được rừng thì không đảm bảo an ninh sinh thái. Cái nữa là mất rừng, sẽ làm nặng thêm thiệt hại của thiên tai, mưa lũ.


- Nhận định vậy thì phải rồi, nhưng chẳng cần tới tầm chuyên gia mới biết như thế. Chuyện cần kíp là làm gì để rừng tự nhiên không tiếp tục ngã xuống. Cứ chặt ầm ầm thì còn đâu rừng mà giữ.
- Với tốc độ suy giảm 2%/năm, rừng phòng hộ là loại rừng mất nhanh nhất. Mà để phá rừng phòng hộ, cách triệt để là phá hợp pháp, bằng dự án thủy điện. Doanh nghiệp làm dự án thủy điện tiêu diệt rừng còn ớn lạnh hơn lâm tặc, chỉ có tên gọi mỹ miều là “chủ đầu tư”. Nữa, nhiều kiểm lâm viên cũng là đối tượng đầu têu phá rừng sạch bách. Mỗi khi rà soát, tức là rừng đã tiêu tùng trên thực địa.
- Mấy năm qua chuyện khôi phục, trồng mới rừng cũng được quan tâm. Nhưng cái mất vĩnh viễn là rừng nguyên sinh, còn cái mới trồng là rừng nghèo, tre nứa, cau dừa. Chặt hết cây gỗ, rồi bù bằng cây cau thì coi hổng đặng.
- Cứ mỗi năm lũ lụt phá tan hoang, chuyện bảo vệ rừng lại giả bộ nóng sốt. Nhưng lâm tặc hợp pháp lẫn phi pháp đều nghe la lối mà cười ruồi. Bởi phá rừng thì diễn ra ngời ngời, còn bảo vệ rừng chỉ có trong… báo cáo!                                                                    

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).