Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

- Xu hướng tiêu dùng sẽ dẫn hướng cho sản xuất. Những doanh nghiệp nội nhạy bén đã bắt đầu hòa nhịp theo hướng này. Quần áo làm bằng bã cà phê, sợi sen, sợi bạc hà, vỏ dừa, vỏ sò… đã được chào hàng và được người tiêu dùng đón nhận. Một số doanh nghiệp giày dép cũng tiếp ứng để làm ra những mặt hàng có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp hoặc chai nhựa tái chế. Nhưng thị trường mới ở giai đoạn đầu, giá thành sản phẩm cao là trở ngại.
- Thị phần nhỏ, lợi nhuận ít thì doanh nghiệp đâu có ham?
- Thật ra việc chuyển hướng để sản xuất, tiêu dùng trở nên “xanh” hơn đã lan rộng toàn cầu. Doanh nghiệp lớn, khả năng đầu tư cao sẽ chạy trước, sau đó trở thành tiêu chuẩn phổ biến cho phần còn lại. Có chuyện thú vị là nhiều đồ án, luận văn tốt nghiệp của sinh viên đại học xứ mình đã chọn đề tài thực hiện dự án dệt, nhuộm… bằng nguyên liệu tự nhiên. Kết nối từ nhà trường, doanh nghiệp và các hiệp hội sẽ làm nền cho việc nghiên cứu, sản xuất thân thiện môi trường. Lợi ích sẽ tăng nhanh khi tiêu dùng xanh hơn và có xanh mới bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />