Vấn đề chủ quyền quần đảo San Andres

Colombia – Nicaragua căng thẳng

* Phá âm mưu bắt cóc con trai tổng thống Colombia

Vài giờ sau khi được thông báo về phán quyết của Tòa án quốc tế La Hay về quyền lãnh thổ của Nicaragua đối với quần đảo San Andres (ảnh), Chính phủ Colombia ra tuyên bố khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo này.

Ngoại trưởng Colombia, Fernando Araujo, tuyên bố với báo chí rằng quần đảo San Andres “đã, đang và sẽ là của Colombia” và Chính phủ Colombia có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của mình với vùng lãnh thổ này từ hơn 200 năm trước. Tuy nhiên, ông cho biết lập trường của Colombia là không sử dụng sức mạnh để giải quyết tranh chấp. Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng Nicaragua đã đăng tải tuyên bố của Tổng thống Daniel Ortega kêu gọi Chính phủ Colombia tôn trọng quyết định của Tòa án La Hay và không nên áp dụng “luật của kẻ mạnh”.

* Trong một diễn biến khác, cảnh sát Colombia sáng nay cho biết, họ vừa phá âm mưu bắt cóc 2 con trai của Tổng thống Colombia, Alvaro Uribe. Các điều tra ban đầu khẳng định chủ mưu vụ bắt cóc bất thành này là lực lượng đối lập FARC, từng bắt cóc và đang giam giữ nhiều quan chức của Chính phủ Colombia. Âm mưu bắt cóc trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Colombia đang bế tắc trong vấn đề “trao đổi con tin” với FARC. Bản thân cha Tổng thống Uribe cũng bị FARC giết chết trong một vụ bắt cóc con tin bất thành cách đây 4 thập niên.

H.X. (theo AP, AlertNet)

Các tin, bài viết khác