Sáng nay, trao đổi với PV báo SGGP, Quyền Tổng Cục trưởng TCCS Phạm Quý Ngọ:

Công an địa phương đã tích cực chống tham nhũng

Sáng nay, 21-12, Tổng cục Cảnh sát đã triển khai kế hoạch năm 2008. Bên hành lang hội nghị, Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (TCCS) cho PV SGGP biết: Công an các địa phương đã tích cực chống tham nhũng.

Tức là... 

Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ

* Trước đây có địa phương cả năm không phát hiện được một vụ tham nhũng nào. Công tác phòng chống tham nhũng địa phương dựa hẳn vào Bộ. Nhưng năm nay,  các địa phương đã đóng góp 15% số vụ tham nhũng phát hiện được. Đây là tín hiệu mới, rất đáng mừng.

Có phải đó là do một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm Thủ tướng giao các bộ ngành, địa phương tập trung thực hiệnQ trong năm 2007 là phòng, chống tham nhũng?

* Có lý do đó. Năm nay, toàn lực lượng cảnh sát phát hiện, điều tra 584 vụ tham nhũng, 1.299 đối tượng, thiệt hại gần 865 tỷ đồng, thu giữ 112 tỷ đồng. Do địa phương đã quan tâm hơn đến chống tham nhũng nên lực lượng của Bộ có điều kiện tập trung khám phá những vụ tham nhũng lớn như vụ Đề án 112, vụ Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp, vụ Xây dựng Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, vụ PMU18... và có điều kiện làm rõ các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng. Điển hình là vụ Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Hóc Môn, TPHCM tiếp tay cho Công ty TNHH Thành Phát chiếm đoạt 42 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Chợ Lớn.

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán, cổ phần hóa doanh nghiệp đang diễn ra phức tạp. Trong bối cảnh đó, lực lượng cảnh sát chống tham nhũng ra đời là kịp thời và đã phá được những vụ án quan trọng.

Một điểm yếu chung được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhiều lần chỉ ra mà chưa được khắc phục kịp thời là chống tham nhũng từ trong nội bộ thì sao, thưa ông?

Đây là một thực tế, lực lượng cảnh sát không phải là ngoại lệ. Nhưng bằng các biện pháp hành chính, nghiệp vụ, chúng tôi đã ngăn ngừa và cũng phát hiện, xử lý nhiều trường hợp thoái hóa, biến chất. Có người đã bị xử lý hình sự. Tội phạm kinh tế, tham nhũng thường tìm cách lôi kéo, mua chuộc những người có liên quan trong các cơ quan công quyền, nhất là cán bộ điều tra. Vì vậy, có những vụ án địa phương hoàn toàn có thể tự điều tra nhưng thấy ”có vấn đề” là chúng tôi rút án về Tổng cục để làm. 

Vừa được bổ nhiệm làm Quyền Tổng cục trưởng, trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề gì?

Tổng giám đốc Trần Văn Khánh bị  công an bắt đưa về trại giam

* Lực lượng cảnh sát có quá nhiều nhiệm vụ và nhiệm vụ nào dù lớn hay nhỏ theo tôi cũng phải làm tốt. Cá nhân tôi mong muốn trong lực lượng cảnh sát ai cũng tinh, cũng giỏi, có phẩm chất đạo đức đức tốt. Vì vậy, tôi sẽ ưu tiên trước tiên cho việc học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ của lực lượng điều tra.

Vì nhiều lý do, trình độ của không ít cán bộ điều tra chưa theo kịp với yêu cầu, đòi hỏi của công việc. Chúng tôi nhiều lần được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ khen thưởng, biểu dương. Thế nhưng chúng tôi cũng bị ”nhắc” về chất lượng, tiến độ điều tra một số vụ án lớn mà Thủ tướng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và dư luận đặc biệt quan tâm như vụ Nguyễn Đức Chi, PMU18...

Tôi cũng muốn nạn mãi lộ, tai nạn giao thông sẽ được giải quyết căn bản vì cảnh sát giao thông là ”mặt tiền” của lực lượng. Cải cách hành chính, cụ thể là thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng cần phải chuyển biến mạnh hơn nữa. Tôi vừa đuổi một cảnh sát bảo vệ. Khách ở cơ quan Trung ương đến gặp lãnh đạo Tổng cục mà anh này còn làm khó. Người ta trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo Tổng cục, rồi chuyển máy cho anh ta nhưng anh ta thậm chí không thèm nghe máy... Ngay ở trụ sở Tổng cục mà còn có hiện tượng đó, nơi khác nếu không quan tâm, làm nghiêm thì sẽ gây phiền toái cho dân...

Còn năm 2008, lực lượng tập trung thực hiện các nhiệm vụ gì? 

* Sáng nay, các nhiệm vụ lớn đã được lãnh đạo Tổng cục triển khai, quán triệt cho đại diện các đơn vị. Tuy nhiên, tôi lưu ý nhiều hơn đến loại tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm công nghệ cao, cướp tiệm vàng, tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán... đang gia tăng. Các loại tội phạm do nguyên nhân xã hội, chống người thi hành công vụ cũng gia tăng. Trong khi đó công tác nghiệp vụ hiệu quả còn thấp. Đó là những vấn đề cần khắc phục trong năm tới.

Cảm ơn ông.

Quốc Vượng 

Các tin, bài viết khác