Cột đèn tâm sự với cây xăng

- Ủa anh xăng, nghe nói sắp tới giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 3 lần/tháng. Chu kỳ điều chỉnh càng ngắn, tức là giá xăng sẽ càng mang tính thị trường hơn?

- Phải vậy thôi. Biến động giá cả trên thị trường xăng dầu thế giới xảy ra thường xuyên, nên giá bán lẻ trong nước cũng phải thích ứng. Để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không chỉ là rút ngắn chu kỳ tính toán, mà còn phải thay đổi giá cơ sở. Công thức chính xác hơn để tính giá cơ sở bao gồm cả giá nhập khẩu và giá thành sản xuất trong nước.
- Cứ sát sườn là ngon. Nhưng để giá xăng thực sự mang tính thị trường, cần phải bỏ lãi định mức 300 đồng/lít và quỹ bình ổn. Doanh nghiệp luôn được đảm bảo lời thì người tiêu dùng sẽ lỗ.
- Minh bạch giá cả, về bản chất là làm sạch lợi ích nhóm. Mà nói về giá điện, đến bao giờ người tiêu dùng mới hết cảnh… tù mù?
- Những năm qua, giá xăng dầu có lúc lên lúc xuống, chớ giá bán điện vẫn nhất quyết tăng đều! Biểu giá bán lẻ là mấy bậc, thì doanh nghiệp điện lực trước giờ vẫn luôn luôn có lãi. Kinh doanh điện kiểu vậy mới sướng tê tê.
- Nhưng dự kiến từ năm 2025, tập đoàn điện lực sẽ thôi độc quyền, và người tiêu dùng xứ mình được đàm phán giá?
- Đó mới là dự kiến thôi. Còn từ giờ tới lúc hết độc quyền, giá bán lẻ điện vẫn luôn cưỡi… xe tăng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />