Cột đèn tâm sự với cây xăng

- Ủa anh xăng, nghe nói sắp tới giá xăng dầu sẽ điều chỉnh 3 lần/tháng. Chu kỳ điều chỉnh càng ngắn, tức là giá xăng sẽ càng mang tính thị trường hơn?

- Phải vậy thôi. Biến động giá cả trên thị trường xăng dầu thế giới xảy ra thường xuyên, nên giá bán lẻ trong nước cũng phải thích ứng. Để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không chỉ là rút ngắn chu kỳ tính toán, mà còn phải thay đổi giá cơ sở. Công thức chính xác hơn để tính giá cơ sở bao gồm cả giá nhập khẩu và giá thành sản xuất trong nước.
- Cứ sát sườn là ngon. Nhưng để giá xăng thực sự mang tính thị trường, cần phải bỏ lãi định mức 300 đồng/lít và quỹ bình ổn. Doanh nghiệp luôn được đảm bảo lời thì người tiêu dùng sẽ lỗ.
- Minh bạch giá cả, về bản chất là làm sạch lợi ích nhóm. Mà nói về giá điện, đến bao giờ người tiêu dùng mới hết cảnh… tù mù?
- Những năm qua, giá xăng dầu có lúc lên lúc xuống, chớ giá bán điện vẫn nhất quyết tăng đều! Biểu giá bán lẻ là mấy bậc, thì doanh nghiệp điện lực trước giờ vẫn luôn luôn có lãi. Kinh doanh điện kiểu vậy mới sướng tê tê.
- Nhưng dự kiến từ năm 2025, tập đoàn điện lực sẽ thôi độc quyền, và người tiêu dùng xứ mình được đàm phán giá?
- Đó mới là dự kiến thôi. Còn từ giờ tới lúc hết độc quyền, giá bán lẻ điện vẫn luôn cưỡi… xe tăng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Hội nhập bản quyền truyền hình

Tại cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á hôm 16-8, nước chủ nhà SEA Games 2023 là Campuchia đã đề xuất việc lần đầu tiên bán bản quyền truyền hình. 
" />