Cú hích cho sách điện tử

Việc NXB Kim Đồng chính thức ra mắt thư viện sách điện tử (ebook) đã đưa đơn vị này trở thành NXB thứ 3 trong cả nước tham gia trực tiếp vào hoạt động xuất bản ebook. Với những hình thức hoạt động có nhiều khác biệt so với các đơn vị đi trước, thư viện ebook của Kim Đồng được trông chờ sẽ là cú hích mới cho thị trường ebook đang tạm trầm lắng thời gian qua.

Sách điện tử được nhiều bạn đọc ưa thích.

Độc đáo thuê sách trọn gói

Một trong những điểm đáng chú ý nhất ở Thư viện ebook của NXB Kim Đồng là việc thư viện này được xây dựng trên nền tảng Greenlane, một trong các nền tảng xuất bản điện tử được đánh giá cao nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản thì Greenlane cung cấp cho bạn đọc các loại sách, báo điện tử một cách trực quan nhất, phù hợp nhất với các thiết bị điện tử phổ biến hiện nay. Điều này hoàn toàn khác biệt với nhiều nhà cung cấp khác vẫn áp dụng phương thức cung cấp ebook hiện đại nhưng lại theo kiểu hiển thị của các loại sách giấy cổ điển.

Ví dụ như ở một số nhà cung cấp, việc thưởng thức ebook chỉ tiện lợi nhất khi sử dụng các phương tiện có màn hình lớn, khi dùng với các thiết bị nhỏ như điện thoại, hình ảnh, co chữ sẽ không hiển thị trọn vẹn gây khó chịu cho người dùng. Ở Greenlane, các co chữ và hình ảnh sẽ luôn tự động điều chỉnh cho phù với mỗi dạng màn hình, với cách thiết kế này, kể cả khi bạn sử dụng màn hình 3” hay 10” thì chữ cũng sẽ luôn đẹp như thế, người dùng không phải quan tâm đến việc phóng to, thu nhỏ mà chỉ cần tập trung vào nội dung của bài viết.

Thế nhưng, kỹ thuật không phải là điểm mạnh nhất của Thư viện ebook Kim Đồng, điểm đáng chú ý nhất ở hệ thống thư viện này là phương thức thuê sách theo tháng. Theo đó, với khoảng 40.000 đồng mỗi tháng, người sử dụng có quyền thưởng thức tất cả sách có trong thư viện. Điều này hoàn toàn khác với cách cung cấp ebook của các đơn vị khác là bạn đọc phải thanh toán cho mỗi cuốn sách mình lựa chọn.

Hiện nay, Thư viện ebook Kim Đồng có khoảng gần 60 tựa sách và dự kiến mỗi tháng bổ sung thêm 10 tựa sách mới, mỗi năm ước tính có 400 tựa sách được cập nhật. Như vậy chỉ với 40.000 đồng, bạn đọc có thể đọc thoải mái hàng trăm tựa sách và theo thời gian con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Nhược điểm của phương thức này là khi hết hạn, bạn phải nạp lại tiền mới có thể đọc tiếp. Hình thức này được đánh giá là khá hấp dẫn với bạn đọc thiếu nhi vốn “cả thèm chóng chán”, có thể tha hồ đọc mọi cuốn sách mình thích, tránh gánh nặng kinh tế cho các bậc phụ huynh. Dĩ nhiên, nếu muốn mua hoàn toàn một ebook nào đó về để đọc thì bạn vẫn có thể thanh toán riêng.

Hy vọng ở hình thức mới

Như vậy, với việc tham gia của NXB Kim Đồng, thị trường ebook ở Việt Nam không chỉ có thêm sự đa dạng về nguồn sách mà còn có sự đa dạng về cả các hình thức tiếp cận với ebook. Trước đây, thị trường ebook trong nước đã có ebook giá cực rẻ của NXB Trẻ, đọc thử ebook ở NXB Tổng hợp TP thì nay với thuê trọn gói của NXB Kim Đồng, bạn đọc sẽ càng có điều kiện tiếp cận với sách thông qua ebook.

Tuy nhiên, nhìn vào kế hoạch của Thư viện điện tử NXB Kim Đồng có thể nhận thấy điểm yếu cơ bản của thị trường ebook trong nước về số lượng vẫn chưa có lời giải. Theo kế hoạch, mỗi năm thư viện sẽ cập nhật khoảng 400 tựa sách, con số này nghe có vẻ lớn nhưng thực tế lại không đáng kể vì chỉ tính như ở hội sách mùa hè 2014 tại Hà Nội đã có đến 4.500 tựa sách, tương đương với số sách thư viện phải làm trong 10 năm! Và đó mới chỉ là một hội sách nhỏ, ở các hội sách lớn, số tựa sách có thể lên đến hàng chục ngàn.

Không chỉ so với sách giấy, ngay cả so với thị trường ebook lậu, ebook chính thức cũng đã có sự chênh lệch lớn về số lượng. Tại nhiều điểm bán thiết bị đọc sách, người bán sẵn lòng chép ngay vào máy những kho ebook tiếng Việt lên đến hàng chục ngàn bản và dĩ nhiên là hoàn toàn miễn phí. Không phải ngẫu nhiên ông Đồng Phước Vinh, Giám đốc Ybook (thành viên NXB Trẻ) khẳng định rằng chính sự khó khăn trong việc số hóa đã làm hạn chế lượng sách ebook chính thống và từ đó làm giảm sức thu hút với bạn đọc.

Và cũng vì lý do đó, các đơn vị xuất bản, kinh doanh ebook đều cố gắng tìm kiếm những nét riêng để cạnh tranh như thiết kế ebook với chất lượng cao, bổ sung hình ảnh, âm thanh, video, tương tác trực tiếp… vào ebook để hấp dẫn bạn đọc. Thư viện ebook của NXB Kim Đồng cũng dự kiến sẽ sớm đưa những tính năng này vào sản phẩm của mình để hấp dẫn bạn đọc.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.