Cứ kêu cái đã

SGGP
- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

- Tưởng gì chớ kinh doanh xăng dầu theo kiểu luôn được đảm bảo lợi nhuận định mức 300 đồng/lít thì làm sao lỗ được?

- Một chuyên gia kinh tế khẳng định dù được đảm bảo thế thì doanh nghiệp vẫn có thể lỗ. Đó là vì theo quy định, doanh nghiệp buộc phải dự trữ lượng xăng tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng. Nếu giá nhập khẩu biến động lớn thì doanh nghiệp sẽ rủi ro. Chuyên gia này tóm lại nguyên nhân gây lỗ là dự báo sai, không chủ động và nhanh nhạy, không tổ chức kinh doanh tốt.

- Nói kiểu huề trớt. Dở bằng đó thứ thì kinh doanh cái gì mà không lỗ. Duy trì quỹ bình ổn và giữ lợi nhuận định mức chính là hai cái neo đảm bảo cho họ chỉ có sướng đổ lên. Bằng chứng là thị trường cứ biến động là họ rên rẩm nhưng rốt cục có doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nào ngừng kinh doanh đâu. Lời khẳm cỡ nào thôi, chớ đâu thể lỗ.

- Tóm lại chuyện “hù” sẽ lỗ nhằm giữ riệt các ưu đãi thâm niên. Muốn né áp lực dư luận mà vẫn chắc mẻm kiếm lời thì cứ phải kêu cái đã!                                                              

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội nhấn ga


- Du lịch được kỳ vọng có những bước phục hồi mạnh sau cao điểm dịch Covid-19 nhưng cho tới giờ lĩnh vực này vẫn còn dè dặt. Nhiều người dân sẵn sàng đi chơi với các tour nội, tuy vậy sự thận trọng ở không ít địa phương đã làm ảnh hưởng đến dự định đó. Vậy ngành nào sẽ có bước tiến đáng kể nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Cơ hội của trí thức trẻ Việt toàn cầu

Với chủ đề mang hơi thở thời sự nóng hổi: “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội ngày 25-11, thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.