Cùng chia lợi ích

SGGP
- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

- Dự báo là dựa trên dữ liệu quá khứ. Hai năm qua, thương mại điện tử xứ mình tăng trưởng rất nhanh, hành vi mua sắm của cư dân đô thị có thay đổi lớn. Thời gian truy cập internet lẫn giá trị mua sắm qua mạng tăng đều. Hơn một nửa tổng dân số cả nước đã tham gia mua hàng trực tuyến. Đương nhiên xu hướng này sẽ ngày càng phổ biến hơn.

- Nhưng doanh nghiệp đầu tư vô mảng này vẫn đang lỗ đậm. Nếu chậm chân thì không tranh được thị phần, nhưng đầu tư lớn để chiếm miếng bánh bự nhất thì thua lỗ do chi phí lớn. Làm sao để thoát khỏi nghịch lý này?

- Không ai kinh doanh mà mơ có lời liền, đầu tư thương mại điện tử lại càng thế. Chỉ 10% doanh nghiệp mạnh nhất mới trụ lại được trong cuộc cạnh tranh quyết liệt. Cái thấy rõ nhất tới giờ là thị trường thương mại điện tử đã nở nồi. Doanh nghiệp sản xuất có kênh mạnh để tiêu thụ, người tiêu dùng hưởng nhiều tiện ích mới. Chỉ khi có thị trường lớn, tất cả các bên mới có thể cùng chia lợi ích.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.