Cùng TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn “nhận diện đô thị Việt Nam đương đại”

Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại (Phanbook và NXB Dân trí) tập hợp những bài viết khoa học, ý kiến chuyên môn đầy trách nhiệm trước những vấn đề của đô thị Việt Nam trong khoảng 20 năm qua của TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn.

Là một chuyên gia quy hoạch, TSKH Ngô Viết Nam Sơn thường có tiếng nói chính trực và kịp thời trên báo chí trước rất nhiều chuyện bất cập về quy hoạch, kiến trúc trong thời gian gần đây. Ông luôn có cái nhìn điềm tĩnh và chừng mực trong các phản biện, thuyết phục trong việc gợi ý những ý tưởng thay thế mang tính bền vững.

Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại là tác phẩm chuyên môn nhưng mang đầy hơi thở thời sự; là cuốn sách đầu tay thể hiện bao quát, đầy đủ nhất tinh thần làm nghề, triết lý về nghề đầy trách nhiệm của Ngô Viết Nam Sơn.

"Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại" là ấn phẩm chuyên môn nhưng mang đầy hơi thở thời sự

"Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại" là ấn phẩm chuyên môn nhưng mang đầy hơi thở thời sự

Cuốn sách chia làm hai phần, trong Phần 1: Không gian & Thời gian đô thị, tác giả từ tầm nhìn của một chuyên gia quy hoạch đã đi sâu vào những vấn đề như bảo tồn di sản vật chất và tinh thần trong các đô thị đang phát triển, ngoài ra đưa ra các ý tưởng và giải pháp tiềm năng như xây dựng đô thị sức khỏe, đô thị di dưỡng và giáo dục, đô thị sân bay hay đô thị thông minh...

Còn với Phần 2 - Thành phố & Những hình dung, tác giả tiến hành mổ xẻ từng câu chuyện (đã từng là thời sự và sẽ nhiều khả năng lặp lại) cụ thể tại Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Thủ Đức, Thừa Thiên Huế, TPHCM, Mã Pì Lèng, Khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ... để trình bày ý kiến, cảnh báo với tinh thần xây dựng, phản biện chính trực của một nhà khoa học, một chuyên gia.

Được viết trong giai đoạn mà người làm nghề, làm chuyên môn quy hoạch và kiến trúc phải chứng kiến rất nhiều biến chuyển trong bối cảnh đô thị ở một nước đang phát triển như Việt Nam, Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại cho thấy một giai đoạn quan sát, thực hành nghề nghiệp và “nhận diện” một cách lý tính, phân tích tính của một chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu và làm nghề ở các nước phát triển.

Tác giả đã đưa ra bức tranh sống động, nhận diện thấu đáo những chân dung, căn tính đô thị Việt Nam từ nhãn quan của một kiến trúc sư, nhà khoa học quy hoạch quan tâm tới lịch sử, ký ức, cả những bối cảnh có tính đương đại đặt lên sinh phận của mỗi đô thị và nơi chốn mà chúng ta có thể từng sống, đang sống và gắn bó.

Trong bối cảnh đô thị toàn cầu đang chịu tác động sâu sắc, trở nên dễ tổn thương trước dịch bệnh, biến đổi khí hậu... thì nhiều bài viết trong cuốn sách này mang thông điệp mạnh mẽ, nhất quán với triết lý quy hoạch và kiến trúc hướng tới phát triển bền vững, đáng sống và an toàn cho con người.

Tin cùng chuyên mục