Cuộc gặp gỡ của các tài tử văn nhân

SGGP
NXB Trẻ vừa phát hành cuốn sách 90 chân dung văn hóa, văn chương Việt của GS Phong Lê mà theo đánh giá của nhà văn Ma Văn Kháng, đây là “một cuộc gặp gỡ lớn của các tài tử văn nhân, một kỳ ngộ, một cuộc trình diện, một đại hội hoa đăng tưng bừng của một thời kỳ lịch sử vẻ vang của văn chương văn hóa nước nhà”.

Cuộc gặp gỡ của các tài tử văn nhân

Sách dày hơn 800 trang khổ lớn, giới thiệu đến bạn đọc 90 con người, xếp theo trật tự năm sinh, từ những tên tuổi làm nên bước chuyển động lớn trong văn học trung đại như Chu Văn An, Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm… cho tới Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát.

Còn lại phần lớn là những gương mặt thế kỷ XX, khi văn hóa - văn học Việt Nam chuyển mình vào quỹ đạo hiện đại, góp một tiếng nói định vị giá trị của mỗi cá nhân trong dòng chảy văn hóa Việt.

90 chân dung được phác họa với những nét đậm, nhạt khác nhau, người đọc sẽ tìm thấy không chỉ những sở cứ học thuật mà đâu đó còn có cả các khía cạnh đời sống cá nhân trong tương quan với lịch sử, góp phần định hình nên một con người - một nhân cách giữa dòng thời cuộc.

Người từ trăm năm về qua tuyển tập này không chỉ mang lại một cái nhìn thấu suốt hành trình văn hóa của dân tộc mà còn góp phần giúp người đọc mở ra một chân trời của tự do, sáng tạọ, của khát vọng muôn đời về cái thật và cái đẹp. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư viện Mây được thiết lập với nhiều tiện lợi dành cho người dùng

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa