Cuộc gặp gỡ của các tài tử văn nhân

NXB Trẻ vừa phát hành cuốn sách 90 chân dung văn hóa, văn chương Việt của GS Phong Lê mà theo đánh giá của nhà văn Ma Văn Kháng, đây là “một cuộc gặp gỡ lớn của các tài tử văn nhân, một kỳ ngộ, một cuộc trình diện, một đại hội hoa đăng tưng bừng của một thời kỳ lịch sử vẻ vang của văn chương văn hóa nước nhà”.
Cuộc gặp gỡ của các tài tử văn nhân

Sách dày hơn 800 trang khổ lớn, giới thiệu đến bạn đọc 90 con người, xếp theo trật tự năm sinh, từ những tên tuổi làm nên bước chuyển động lớn trong văn học trung đại như Chu Văn An, Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm… cho tới Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát.

Còn lại phần lớn là những gương mặt thế kỷ XX, khi văn hóa - văn học Việt Nam chuyển mình vào quỹ đạo hiện đại, góp một tiếng nói định vị giá trị của mỗi cá nhân trong dòng chảy văn hóa Việt.

90 chân dung được phác họa với những nét đậm, nhạt khác nhau, người đọc sẽ tìm thấy không chỉ những sở cứ học thuật mà đâu đó còn có cả các khía cạnh đời sống cá nhân trong tương quan với lịch sử, góp phần định hình nên một con người - một nhân cách giữa dòng thời cuộc.

Người từ trăm năm về qua tuyển tập này không chỉ mang lại một cái nhìn thấu suốt hành trình văn hóa của dân tộc mà còn góp phần giúp người đọc mở ra một chân trời của tự do, sáng tạọ, của khát vọng muôn đời về cái thật và cái đẹp. 

Đọc nhiều nhất

Tìm sách ngày Xuân

Tìm sách ngày Xuân

Lễ hội Đường sách tết trở thành điểm hẹn những ngày đầu năm mới của người dân thành phố. Từ đây, người ta chuyện trò cùng nhau bên trang sách, tặng nhau câu chữ đầu năm và cùng lan tỏa văn hóa đọc một cách có chiều sâu.

Phim

Sau "Hương vị tình thân", Mạnh Trường tái xuất với "Đừng nói khi yêu"

Sau hơn 1 năm vắng bóng từ phim Hương vị tình thân, diễn viên Mạnh Trường sẽ xuất hiện với hình tượng "soái ca" vạn người mê trong phim truyền hình dài tập Đừng nói khi yêu của đạo diễn Bùi Tiến Huy. Phim sẽ chính thức phát sóng vào các ngày thứ hai, ba, tư vào lúc 21 giờ 40 trên VTV3, bắt đầu từ 30-1.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.