Đa dạng nguồn cung

SGGP
- Từ đầu năm tới giờ, xe ô tô nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, vượt qua lượng xe nhập khẩu từ Indonesia. Thị hiếu tiêu dùng đã khác, hay đây chỉ là động thái cạnh tranh của các hãng xe?

- Yếu tố đáng nói nhất để xe Trung Quốc nhập nhiều vào thị trường mình là để chuẩn bị đón ưu đãi thuế. Hiện nay, xe ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam chịu thuế nhập khẩu với thuế suất 70%-75%.

Nhưng sắp tới, thuế suất sẽ giảm dần theo thỏa thuận của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Giảm thuế thì giá bán sẽ giảm đi, và nhà kinh doanh coi đó là cơ hội làm ăn tốt.

- Vậy liệu rằng người tiêu dùng xứ mình có chuộng những dòng xe giá rẻ lại trang bị nhiều công nghệ mới như ô tô Trung Quốc?

- Giá rẻ luôn là một điều quan trọng để thu hút khách hàng. Tuy vậy, với một thứ hàng hóa gắn liền với an toàn và tính mạng như ô tô, chất lượng mới là tiêu chí xem xét hàng đầu. Nhiều năm trước, xe máy Trung Quốc cũng thắng thế ngắn hạn do giá rẻ.

Chỉ một thời gian sau, cái rẻ ban đầu không bù được cái mắc do hư hỏng, dễ bị tai nạn, chi phí vận hành cao. Xe ô tô có như vậy không, chỉ thực tế mới trả lời được. Ở thời điểm này, từ góc nhìn của người tiêu dùng, nguồn xe nhập từ “bên bển” làm tăng thêm cơ hội lựa chọn do đa dạng nguồn cung.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.