Đà Lạt, một thời hương xa

Nguyễn Vĩnh Nguyên là một trong những cây bút trẻ năng động trong đời sống văn chương tại TPHCM. Sự năng động này không chỉ được thể hiện với 6 tập truyện ngắn hay 3 tập tản văn, tiểu luận mà còn ở cách tác giả trẻ này xây dựng nên những tác phẩm của mình.

Từ những đề tài về tình yêu, hạnh phúc rồi đến những vấn đề cuộc sống, xã hội… không phải thử nghiệm sáng tác nào cũng thành công nhưng nó cũng cho thấy sự nỗ lực trong con đường sáng tác của cây bút trẻ.

Vừa qua, Nguyễn Vĩnh Nguyên gây bất ngờ khi giới thiệu một tác phẩm mới theo phong cách nghiên cứu văn hóa độc đáo với nhan đề Đà Lạt, một thời hương xa (NXB Trẻ xuất bản).

Bìa sách Đà Lạt, một thơi hương xa

Đây là dự án du khảo văn hóa của riêng tác giả, được thực hiện trong khoảng 3 năm. Tác phẩm tập trung vào giai đoạn từ năm 1954 đến 1975, giai đoạn mà theo tác giả, TP Đà Lạt đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự biến động và phát triển của miền Nam Việt Nam cả ở chính trị - xã hội đến văn hóa nghệ thuật.

Điều đáng chú ý, tuy gọi là du khảo văn hóa về một vùng địa lý cụ thể nhưng tác giả lại chọn cách thể hiện khác lạ so với nhiều tác phẩm du khảo khác, lấy các cá nhân để khắc họa một đô thị. Điều này được thể hiện xuyên suốt cả tác phẩm, người đọc sẽ thấy được những nhân vật lịch sử như Nguyễn Tường Tam (Nhất Linh) đến các nghệ sĩ Trịnh Công Sơn, Tuấn Ngọc, Lê Uyên - Phương…

Tác giả viết về các nhân vật nhưng không đề cập nhiều đến những quan điểm chính trị, những tư tưởng cá nhân mà thông qua cuộc sống của họ ở TP Đà Lạt khi đó để tái hiện trước người đọc những nét văn hóa của TP này. Đó có thể là quán cà phê Tùng, nơi các văn nghệ sĩ, chính trị gia tụ tập, có thể là Night Club Đà Lạt nơi các giọng ca thành danh sau này bắt đầu bước vào nghiệp ca hát.

Cũng có lúc đó là những căn biệt thự, những ngôi nhà mà các nhân vật đã sống lúc cuối đời hay là khi chuẩn bị bước vào những thay đổi, biến cố lớn.

Tuy nhiên, dù cách thể hiện mang đậm phong cách của một nhà văn nhưng không thể phủ nhận tác giả đã dành rất nhiều tâm huyết cho tác phẩm. Gần 400 trang sách đầy ắp các chi tiết, số liệu, hình ảnh, trong đó có những bức ảnh, tư liệu hiếm về Đà Lạt, về các nhân vật trong tác phẩm. Những tư liệu đó góp phần không nhỏ mang đến cho cuốn sách những giá trị về mặt tư liệu, giúp người đọc càng dễ hình dung về một đô thị đặc biệt ngày xưa.

Tác giả cũng tặng kèm theo sách một tấm bản đồ Đà Lạt xuất bản năm 1971 để bạn đọc dễ hình dung các địa danh được nhắc đến trong sách.

Với sự nghiêm túc trong sưu tầm tư liệu, với chất giọng lãng mạn của một nhà văn, tác phẩm Đà Lạt, một thời hương xa góp thêm một mảnh ghép mới lạ đối với những ai yêu mến TP cao nguyên mờ sương vốn nổi tiếng yên bình và lãng mạn này.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />