Dân giàu mới nổi Nga: Dư tiền hóa... rồ

Các trò giải trí xa xỉ dường như không còn hấp dẫn giới nhà giàu mới nổi ở Nga. Ngày càng nhiều người dư tiền và dư trí tưởng tượng sẵn sàng móc hầu bao để đổi lấy những trò giải trí “độc chiêu” như làm người vô gia cư, làm bồi bàn, thậm chí đòi làm... gái bán hoa.

Chơi không giống ai

Chi hàng chục ngàn USD để “được” trở thành người vô gia cư lang thang diễn trò trên đường phố

Theo tạp chí Đức Der Spiegel, những trò giải trí như tiệc tùng phung phí với trứng cá caviar, rượu vang hảo hạng... tổ chức cho hàng trăm khách trên trời (bao nguyên chiếc máy bay hết nửa triệu USD), hay đi chơi các khu trượt tuyết bằng trực thăng... nay không còn thu hút giới nhà giàu Nga, bởi đã quá quen thuộc với họ đến mức... bình thường. Chán chê cuộc sống xa hoa, nay nhiều người muốn trả tiền để được “giải trí” theo những kiểu không giống ai.

Alexander Sorokin, chủ tịch Công ty Planet Bowling, một trong những nhà giàu Nga nổi tiếng với những sở thích kỳ lạ, như từng mừng sinh nhật bằng cách cưỡi mô tô phóng đến 200km/g, từng thử lao tự do ra khỏi máy bay đang bay hoặc nhảy thẳng từ trực thăng xuống đỉnh núi để trượt tuyết... Hiện Sorokin đang chuẩn bị cho chuyến đi cùng bạn bè cưỡi ngựa đến tận sa mạc Gobi theo đúng con đường viễn chinh của vó ngựa Thành Cát Tư Hãn thời xa xưa... Sorokin nói, mọi kiểu giải trí không còn mới lạ và hấp dẫn ông nữa nên ý tưởng mới cưỡi ngựa đến sa mạc Gobi thực sự thu hút và làm ông phấn khích. Nhiều người nói, khái niệm “xa xỉ” với Sorokin không phải là có nhiều kim cương mà là có những khoảnh khắc hồi hộp không thể quên trong đời.

Có người như Eduard, 38 tuổi, giám đốc một công ty bất động sản, cùng bạn là Georgy, 45 tuổi, lại có sở thích lập các đội quân lính đồ chơi để dàn thành những trận chiến hoàng tráng của Hoàng đế Pháp Napoleon, nhờ cả các nhà chiến lược quân sự ở bộ quốc phòng tư vấn. Hai “đại tướng” này chi cho mỗi “trận chiến” như thế hơn... 40.000 USD.

Bỏ tiền mua... nghèo

Theo các nhà tổ chức những trò giải trí quái lạ theo yêu cầu, nhiều nhà giàu Nga không chỉ muốn phô trương tiền bạc mà muốn hơn nữa, được giải trí theo cách họ gọi là “thông minh”. Nhà tổ chức phải giữ bí mật với khách hàng, để “trò chơi” đó có những tình huống khó khăn y như thật, nhiều lúc khá nguy hiểm.

Biến thành người vô gia cư, kẻ lang thang, người bán vé xe điện, nhạc công đường phố, bồi bàn, tài xế taxi, cả làm gái bán hoa... là những trò vui mới mà giới nhà giàu Nga bỏ tiền ra mua. Hàng loạt công ty ở Nga được lập ra chỉ để phục vụ cho những yêu cầu quái lạ đó. Các nước châu Âu là nơi giới nhà giàu và lập dị Nga thích đến nhất, để được làm người vô gia cư, làm nhạc công đường phố ở Paris, hay làm người bán vé xe điện ở Geneva... Nhiều người xem đó là cách xả stress hiệu quả, trong khi với một số người khác, đó là cơ hội thoát khỏi cuộc sống thường nhật.

Theo giám đốc Công ty Event, Mikhail Gorshikhin, cuộc sống của dân nhà giàu Nga vốn đầy stress nên họ thích “làm dịu” bằng những trò mạo hiểm. Nhà tâm lý học Sergey Knyazev, người đã lập Công ty Producers Center, chuyên tổ chức các trò giải trí “độc chiêu” cho dân giàu Nga, cho biết, nhiều giám đốc tầm cỡ và cả vợ chịu chi đến 7.000 USD/người/đêm để được trải qua cảm giác làm... bồi bàn, lái taxi hoặc người vô gia cư lang thang trên đường phố. Có cả dịch vụ một đêm làm gái bán hoa cũng được nhiều quý bà đòi thử.

Alexey Vanchugov, giám đốc Công ty RBA Promo, cho biết, thỉnh thoảng ông vẫn choáng váng trước những yêu cầu của khách hàng, như có những giám đốc, chuyên ở khách sạn 5 sao, đòi trả đến 37.000 USD mỗi đêm để được đến ở các khu làng hẻo lánh trên núi tận Afghanistan trong chuyến đi theo dấu... Alexander đại đế .

HỒNG CHUYÊN (theo Der Spiegel, Pravda)

Các tin, bài viết khác