Dân tin

SGGP

- Từ 1-7 sắp tới, Luật Phòng chống tham nhũng sẽ có hiệu lực. Theo luật này, có 11 nhóm việc cấm làm đối với người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đó là những chuyện như nhũng nhiễu khi giải quyết công việc, thành lập và quản lý, điều hành doanh nghiệp tư, sử dụng trái phép thông tin của tổ chức, đơn vị… Ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước, nhiều hành vi liên quan tới “người nhà” của lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị cấm tiệt.

- Luật định thế nào thì cứ rẹt rẹt mà thực thi thôi. Cái mệt ở xứ mình lâu nay không phải là thiếu luật, mà ở chỗ thực thi đúng luật. Tham nhũng là thứ gây nhiều tổn hại, cho nên người dân rất ghét. Cứ mỗi lần có vụ thâm lạm, nhũng nhiễu nào bị phanh phui là dân tình hồ hởi, cho thấy dân mình rất sát sườn với lợi ích chung.

- Gần đây, một loạt cá nhân tham nhũng bị pháp luật sờ gáy, càng củng cố lòng tin rằng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chức to mà làm bậy thì phải trừng trị nghiêm minh. Mà khi pháp luật làm nghiêm, sẽ tạo ra sự lan tỏa sâu rộng đến toàn xã hội. Ngay những thứ quen được gọi là “tham nhũng vặt” cũng phải trị nghiêm thì những người tính ngo ngoe làm bậy mới tởn.

- Nghiêm ngắn từ trên xuống dưới thành nền nếp thì sẽ càng được dư luận ủng hộ. Thước đo lâu bền của bộ máy hành chính là được dân tin.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn luôn rẹt rẹt

- Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT vừa mở cổng đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mạng, áp dụng trên toàn quốc. Doanh nghiệp sẽ được sở GTVT từng địa phương trả kết quả trong vòng 24 giờ qua thư điện tử. Làm được vậy là hay rồi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.