Đáng ớn

SGGP
- Nhiều cửa hàng điện máy cho biết từ nhiều tháng nay, mặt hàng bán chạy của họ là máy lọc không khí. Thứ máy này đa phần có xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc. Có cả máy cũ xuất xứ từ Nhật Bản bán cũng chạy như đồ mới. Mà không chỉ hộ gia đình, cả nhiều văn phòng doanh nghiệp cũng mua cái này về xài.

- Nếu vậy thì đáng lo cho chất lượng không khí. Có thể là người ta đi mua do đọc cảnh báo từ nhựt trình, nhưng thông tin đó vẫn là sự thật. Bụi mịn, mùi xăng dầu, hay vi khuẩn, nấm mốc gia tăng đều gây ra rủi ro cho môi trường sống. Đô thị lại thiếu mảng xanh tự nhiên, nên càng nhiều máy lọc sẽ càng mệt.

- Có một dạo vì lo lắng cho chất lượng thực phẩm, nhiều người đổ xô mua loại thiết bị xét nghiệm “thấy liền” cầm tay. Đi chợ hay vô siêu thị, lấy thiết bị đó chọc kim vô thực phẩm là thấy ngay chỉ số an toàn hay không. Nhưng chọc miết, hình như thấy món nào cũng bị cảnh báo nên người tiêu dùng… mất hứng!

- Không chỉ máy lọc không khí hay thử thực phẩm, một thứ khác doanh số bán hàng cũng đang tăng là máy lọc nước quy mô nhỏ. Rõ ràng là cộng đồng người tiêu dùng đã biết tự bảo vệ mình tốt hơn trước. Nhưng trên bề rộng, nếu nhiều người phải “tự vệ” kiểu vậy thì đáng lo. Doanh số bán máy lọc càng tăng thì mối lo về môi trường càng đáng ớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn luôn rẹt rẹt

- Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT vừa mở cổng đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mạng, áp dụng trên toàn quốc. Doanh nghiệp sẽ được sở GTVT từng địa phương trả kết quả trong vòng 24 giờ qua thư điện tử. Làm được vậy là hay rồi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.