Dang rộng cánh bay

SGGP
- Nghe tin này mà vui: bộ đội biên phòng ở Hà Tĩnh cùng công an và cán bộ xã ra đồng để nhổ bỏ, đốt hết những bẫy chim cò. Hình nộm bằng mút tạo hình để lừa bẫy chim, lưới giăng cũng bị thiêu hủy. Bảo vệ thiên nhiên phải rành mạch vậy mới ưng bụng.

- Năm ngoái, chính quyền Thừa Thiên - Huế cũng ra những quy định rất nghiêm, xử phạt nặng những hành vi bẫy chim trời và thú hoang dã. Cứ thêm một địa phương làm mạnh, nạn săn bắt chim thú sẽ càng giảm đi.

- Nhưng, nếu không ngăn được nạn ăn thịt chim thú hoang tại các nhà hàng quán nhậu, sẽ vẫn có những loài bị tận diệt, tên thì còn trong sách đỏ, nhưng trên thực tế kiếm không ra?

- Chim thú bị sát hại trong bếp quán nhậu thì khó kiểm soát hơn so với ngăn ở đầu nguồn. Cắt đứt nguồn cung bằng xử phạt, xử tù những kẻ xâm hại thiên nhiên, phía cầu cũng bị bóp dần. Không chỉ xử lý bằng pháp luật, mà ngay trong đời sống, những chuyện săn bắt chim thú cũng cần kỳ thị mạnh từ cộng đồng. Thái độ kỳ thị nhiều khi còn mạnh mẽ hơn những hình phạt khác.

- Đâu phải chỗ nào cũng sẵn lòng giữ gìn môi trường sinh thái. Vẫn còn đó những chợ chim nghễu nghện, vẫn còn những đường dây buôn bán thú hoang. Bảo vệ thiên nhiên có trở thành phản xạ tự động trên diện rộng, mới có được khoảng trời an toàn cho chim dang rộng cánh bay.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

FDI - Gìn giữ và thu hút mới

Theo số liệu vừa được Bộ KH-ĐT công bố, tính đến ngày 20-9, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.