Đằng sau vụ hành hung nhà báo ở Thái Bình

Trên giường bệnh, nhà báo Nguyễn Trọng Thắng buồn bã: “Tiếc quá, tôi đang chuẩn bị “trận đánh lớn” thì bị người ta trả thù. Nhưng không sao, khỏe, tôi sẽ viết tiếp. Không thể để những tiêu cực, sai phạm nghiêm trọng ở Thái Bình cứ diễn ra”…

“Đâm mấy thằng gian...”, bị “đâm” lại!

Tuy làm việc ở Nhà văn hóa tỉnh Thái Bình nhưng dường như Nguyễn Trọng Thắng “bén duyên” hơn với việc viết báo. Ông còn là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình. Ông Mai Cách, Chánh văn phòng Hội VHNT tỉnh Thái Bình cho biết, ấn tượng của ông về người hội viên này là ông Thắng có nhiều tư liệu, biết được nhiều thông tin tiêu cực ở Thái Bình. Ngoài đời, ông Thắng không gây thù chuốc án với ai.  

Ông Thắng được cấp cứu tại bệnh viện

Thế nhưng, trưa 20-1, trên con đường trung tâm, ngay cạnh trụ sở Công an tỉnh Thái Bình, nhà báo Nguyễn Trọng Thắng đã bị đâm xe và bị đánh đấm túi bụi. Người hành xử kiểu giang hồ, cố tình gây tai nạn đối với Nguyễn Trọng Thắng là ông Đặng Đình Liêm, kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Thái Bình.

Kết quả của trận hành hung ngay giữa thanh thiên bạch nhật ấy là ông Thắng bị giập mũi, rạn xương quai hàm, đau đầu, toàn thân đau nhức, phải nằm cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đến nay.

Bà Lê Thị Hồng Gấm, vợ ông Thắng bức xúc: “Mấy năm nay, gia đình tôi hay bị gọi điện khủng bố. Có khi đang đêm thì điện thoại gọi đến, nhấc lên liền bị nghe chửi mấy câu, chưa kịp nói lại thì bị cúp máy. Cứ như vậy nên nhiều tối, tôi phải cắt điện thoại. Có lần cả nhà phải nai lưng đi rửa sân nhà, do bọn xấu trộn phân với luyn bôi khắp nơi”.

Nhưng, dù bị khủng bố như vậy, cả nhà vẫn tôn trọng để ông tiếp tục dùng ngòi bút đi chống tiêu cực.

Hai lần làm sai lệch hồ sơ vẫn nhởn nhơ đi... trả thù

Ông Thắng cho biết, giữa ông và Đặng Đình Liêm không hề có mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, ông là người đầu tiên viết một số bài báo khui ra các vụ tiêu cực, khuất tất của ông Liêm và một số cán bộ tố tụng khác của tỉnh Thái Bình.

Điển hình là vụ ông Lương Ngọc Phi, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình bị xử tội cố ý làm trái và trốn thuế, bị tuyên phạt 17 năm tù. Nhưng mới đây, ông Phi đã được tuyên trắng án. Tòa án đang thương lượng về khoản tiền đền bù thiệt hại (ông Phi đề nghị bồi thường 23 tỷ đồng).

Theo ông Thắng, trong vụ án này, ông Liêm và một số cán bộ điều tra đã cố tình hủy một số hồ sơ, tài liệu, làm sai lệch hồ sơ dẫn đến việc tòa án xử oan sai.  

Vụ thứ hai là trường hợp bà Nguyễn Thị Hiên bị ông Liêm vu khống về tội lừa đảo, dẫn đến bị tuyên phạt 4 năm tù. Vụ việc bắt đầu từ quan hệ mua bán nhà đất giữa ông Liêm với bà Hiên. Hợp đồng không thành, ông Liêm có đơn xin hủy hợp đồng.

Nhưng sau đó, ông làm đơn tố cáo bà Hiên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Với sự giúp đỡ của một số cán bộ điều  tra, bà Hiên đã bị khởi tố, bắt giam, xử án. Sau đó, bà làm đơn kêu oan và được xử lại, tuyên trắng án. Giữa năm 2006, bà Hiên đã được tòa án xin lỗi và bồi thường trên 260 triệu đồng.

Công lý đã được phục hồi. Chánh án TAND TP Thái Bình đã bị mất chức. Còn ông Liêm, việc cố ý gây tai nạn nói trên đã khiến ông bị đình chỉ công tác. Trưởng Công an TP Thái Bình Hoàng Văn Thái cho biết, ông Liêm đã bị tạm giữ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. “Chúng tôi đã thống nhất với Viện kiểm sát là sẽ điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc này”.

Chiều qua, sau khi có kết quả giám định pháp y về tỷ lệ thương tật của ông Thắng là 13%, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Đình Liêm. 

Đón nhận tin này, ông Nguyễn Trọng Thắng cho biết: “Mai này ra viện, tôi sẽ vẫn viết chống tiêu cực. Tiếc nhất là tôi đang chuẩn bị khui ra một số vụ tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến cán bộ cấp cao ở tỉnh. Đang chuẩn bị  trận đánh lớn thì bị trả thù đến mức phải nằm viện”.

QUỐC – THANH

Các tin, bài viết khác