Đánh bắt xa bờ

- Theo thống kê mới của một hãng tin nổi tiếng toàn cầu, xứ mình hiện có 6 tỷ phú USD, với tổng tài sản tăng tổng cộng 1,7 tỷ đôla so với đầu năm. Tại sao kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đầu tư giảm, mà tỷ phú lại tăng tiền?

- Thống kê đó dựa trên tài sản là cổ phiếu niêm yết do cá nhân nắm giữ. Chứng khoán tăng điểm, tài sản sẽ tăng, và ngược lại. Mà nhiều khi chứng khoán hưởng lợi khi các kênh đầu tư khác đi ngang hoặc đi xuống. Do vậy, danh sách tỷ phú dạng này hay thay đổi tùy theo biến động thị trường.
- Tỷ phú ở mình mần ăn trong lĩnh vực gì?
- Doanh nghiệp mà họ là ông bà chủ phần lớn kinh doanh bất động sản, dịch vụ hoặc khai thác khoáng sản. Nếu lần ngược thêm một bước, thì hầu như tỷ phú nào cũng giàu nhanh nhờ “mùi đất”. Quy mô doanh nghiệp họ tăng nhanh còn do mạnh tay thâu tóm, sáp nhập các công ty cùng ngành ở thị trường trong nước. Còn để có tỷ phú trong ngành công nghệ, sản xuất công nghiệp có bề dày bền vững, đầu tư ra thế giới thì vẫn còn xa. 
- Có thêm doanh nghiệp lớn, thêm người giàu thì cũng tốt cho nền kinh tế. Chỉ mong đó là giàu bằng thực lực và họ sẽ đầu tư ở tầm thế giới, tạm gọi đó là tỷ phú “đánh bắt xa bờ”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.