Đánh bắt xa bờ

- Theo thống kê mới của một hãng tin nổi tiếng toàn cầu, xứ mình hiện có 6 tỷ phú USD, với tổng tài sản tăng tổng cộng 1,7 tỷ đôla so với đầu năm. Tại sao kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đầu tư giảm, mà tỷ phú lại tăng tiền?

- Thống kê đó dựa trên tài sản là cổ phiếu niêm yết do cá nhân nắm giữ. Chứng khoán tăng điểm, tài sản sẽ tăng, và ngược lại. Mà nhiều khi chứng khoán hưởng lợi khi các kênh đầu tư khác đi ngang hoặc đi xuống. Do vậy, danh sách tỷ phú dạng này hay thay đổi tùy theo biến động thị trường.
- Tỷ phú ở mình mần ăn trong lĩnh vực gì?
- Doanh nghiệp mà họ là ông bà chủ phần lớn kinh doanh bất động sản, dịch vụ hoặc khai thác khoáng sản. Nếu lần ngược thêm một bước, thì hầu như tỷ phú nào cũng giàu nhanh nhờ “mùi đất”. Quy mô doanh nghiệp họ tăng nhanh còn do mạnh tay thâu tóm, sáp nhập các công ty cùng ngành ở thị trường trong nước. Còn để có tỷ phú trong ngành công nghệ, sản xuất công nghiệp có bề dày bền vững, đầu tư ra thế giới thì vẫn còn xa. 
- Có thêm doanh nghiệp lớn, thêm người giàu thì cũng tốt cho nền kinh tế. Chỉ mong đó là giàu bằng thực lực và họ sẽ đầu tư ở tầm thế giới, tạm gọi đó là tỷ phú “đánh bắt xa bờ”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Lấy chất lượng làm đầu

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm, có thời gian được rút ngắn chỉ còn 17 ngày thay vì 1 tháng như thông lệ.