Bế mạc LHP Venice

Đạo diễn Lý An thắng lớn

Diễn viên xuất sắc nhất Brad Pitt

Liên hoan phim Venice – một trong 3 LHP nổi tiếng nhất thế giới, cùng Cannes và Berlin – vừa bế mạc tối qua với chiến thắng cao quý nhất, giải Sư tử Vàng, một lần nữa thuộc về Lý An, đạo diễn người Đài Loan (Trung Quốc), với bộ phim "Lust, Caution".

 Không quá bất ngờ, đúng như nhiều dự đoán, sự đổ bộ ồ ạt của điện ảnh Hoa ngữ, chiếm 4/22 phim lọt vào vòng chung kết LHP Venice lần này, đã một lần nữa đánh dấu bằng giải Sư tử Vàng cho bộ phim hình sự "Lust, Caution" (tạm dịch "Sắc, Giới") của đạo diễn Lý An. Đây là lần thứ hai Lý An nhận giải thưởng cao quý này. Hai năm trước, năm 2005, ông cũng đã nhận Sư tử Vàng cho phim "Brokeback Moutain". Phim "Lust, Caution" chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn nữ Trương Ái Linh, kể về một nhóm sinh viên ái quốc ở Thượng Hải lên kế hoạch ám sát một chính trị gia rất quyền lực và thông minh thời Nhật Bản xâm chiếm Trung Quốc trong những năm Chiến tranh Thế giới II. Nữ diễn viên trẻ Đường Vi vào vai cô sinh viên trẻ, dùng nhan sắc để bẫy tình chính trị gia này (Lương Triều Vỹ đóng). Trong lễ trao giải, Lý An bày tỏ vui mừng: "Điều này thật tuyệt vời, nó làm tôi xúc động không tả xiết". 

 LHP Venice là một liên hoan phim lâu đời nhất thế giới. Đây được xem là một trong những LHP quốc tế có "tuổi thọ" lớn nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới, bắt đầu tổ chức từ năm 1932. Tuy nhiên, trong suốt thời kỳ Chiến tranh Thế giới II, LHP Venice đã bị tạm hoãn, do vậy tới nay, LHP này mới tổ chức có 64 lần.

Tuy không giành được giải thưởng nhưng 2 bộ phim (tiếng Hoa) khác là "The sun also rises" (Mặt trời luôn tỏa sáng) của đạo diễn Khương Văn và bộ phim lãng mạn "Help me eros" (Thần ái tình cứu tôi với) của đạo diễn Đài Loan (Trung Quốc) Lee Kang Sheng, cùng phim "Sukiyaki western django" (Shusi Western) của đạo diễn Nhật Bản Miike Takashi là những phim gây xúc động mạnh cho người xem. 

Đạo diễn Lý An nhận giải Sư tử Vàng

Bộ phim châm biếm những sự bóp méo về giới truyền thông Mỹ trong cuộc chiến Iraq "Radacted" (Bị biên tập) của đạo diễn Brian De Palma đoạt giải Sư tử Bạc. Giải Nữ diễn viên xuất sắc thuộc về diễn viên Cate Blanchett trong bộ phim "I’m not there" (Tôi không ở đó), qua vai diễn huyền thoại nhạc đồng quê Bob Dylan. Tin vui cho Brad Pitt vì anh được trao giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim "The Assassination of Jesse James" (Vụ mưu sát Jesse James). Một giải thưởng cao quý khác là Giải thành tựu trọn đời đã được trao cho đạo diễn người Italia, Bernardo Bertolucci, nổi tiếng với các phim "Last Tango in Paris" (Vũ điệu tango cuối cùng ở Paris) và "The Last Emperor" (Hoàng đế cuối cùng)...
 
Ban giám khảo LHP Venice năm nay có mặt nhiều đạo diễn danh tiếng như Catherine Breillatt (Pháp), Jane Campion (New Zealand), Alejandro Gonzalez Inarritu (Mexico), Paul Verhoaven (Hà Lan)..., nhưng người nắm quyền cao nhất là đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, chủ tịch ban giám khảo. Ông đã 2 lần đoạt giải Sư tử Vàng trước đây. 

PHƯƠNG NAM (theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất