Đâu có tởn

- Một chi nhánh nhà mạng ở Thừa Thiên - Huế vừa bị giới chức tỉnh này xử phạt 30 triệu đồng. Lý do phạt là một điểm bán sim điện thoại di động của nhà mạng này bán nhiều sim trả trước kích hoạt sẵn. 

- Cứ phạt tới bến là nạn sim rác tèo ngay. Còn dấm dứ kiểu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc thì còn khuya mới dẹp được. Mà tới giờ, nạn quảng cáo bằng cuộc gọi, tin nhắn từ sim rác đã khiến dân tình quá mệt. Thông tin rác nhan nhản, mà các nhà mạng vẫn bình chân như vại.
- Vấn đề cốt lõi là lợi ích đạt được. Nếu có được doanh thu và lợi nhuận khủng từ các sim rác, đương nhiên các nhà mạng sẽ tìm cách duy trì nguồn thu. Nếu bị phạt nặng, thậm chí lớn hơn số lợi thu được, vấn nạn đó sẽ chấm dứt. Nhà mạng lèng èng ỳ ra, sức mấy mà nạn sim rác suy xuyển.
- Cái vướng lớn trước hết ở pháp lý. Quy định hiện hành không giới hạn số lượng sim di động tối đa mà cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp được sử dụng. Từ khoảng trống này, nhiều doanh nghiệp đã lập hẳn bộ phận chuyên gọi, nhắn tin quảng cáo. Rồi lại có doanh nghiệp bán dịch vụ gọi, nhắn tin, với quy mô hàng ngàn sim rác. 
- Thấy hổng thì lấp lại, có khó đâu. Cơ quan quản lý chỉ cần chế tài cứng rắn với nhà mạng, chuyện này sẽ êm. Không xử phạt nặng mà cứ nói tới lui, họ đâu có tởn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />