Đâu phải củ khoai

SGGP
- Một công ty làm sách xứ mình vừa khởi kiện một trang thương mại điện tử lớn. Lý do khởi kiện là trang mạng đó bán nhiều đầu sách giả, gây thiệt hại cho lợi ích chính đáng và hợp pháp của doanh nghiệp. Về bản chất, đây là chuyện xâm phạm bản quyền.

- Nhưng bên bị kiện liệu có thể biện bạch rằng họ đâu có trực tiếp vi phạm bản quyền? Họ chỉ cung cấp nền tảng và không biết người bán hàng trên nền tảng đó sai quấy?
- Sẽ không ai cù nhây để né kiểu đó. Bởi đơn giản, bên cung cấp nền tảng thương mại điện tử phải có trách nhiệm làm đúng luật, và phải có đủ khả năng để ngăn chặn việc lợi dụng nền tảng đó để làm bậy.
- Để đủ cơ sở khởi kiện, chắc hẳn công ty làm sách đã thu thập được nhiều bằng chứng. Còn trong phản hồi mới nhất, trang thương mại điện tử bị kiện đó khẳng định sẽ luôn tuân thủ pháp luật và hợp tác để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nói luôn dễ, làm mới khó.
- Trên thế giới, chuyện buộc các nền tảng trực tuyến chịu trách nhiệm về vi phạm diễn ra trên “chợ mạng” đang trở thành xu hướng. Internet cũng là thực thể, vi phạm là có thật, và lợi ích bất hợp pháp cũng rõ ràng nên sẽ xử lý được.
- Cũng mong vụ việc dứt dạt, để bảo vệ bản quyền không bị lửng lơ kiểu “con kiến mà kiện củ khoai”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muỗi chích inox

- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

Giao thông - Đô thị

Hành khách bay nội địa chỉ cần khai báo y tế điện tử

Bộ GTVT vừa điều chỉnh các quy định tạm thời về việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo quy định mới, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, áp dụng từ 0 giờ  ngày 29-10.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả thực thi là khâu then chốt

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là một trong 3 đột phá chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ khi trong hầu hết các cuộc họp, Thủ tướng luôn yêu cầu tập trung cải cách thể chế, bằng mọi giá tháo gỡ những “điểm nghẽn” về thể chế đã kéo dài nhiều năm, để tạo động lực mới, giải phóng các nguồn lực mới cho sự phát triển.