Đâu phải củ khoai

SGGP
- Một công ty làm sách xứ mình vừa khởi kiện một trang thương mại điện tử lớn. Lý do khởi kiện là trang mạng đó bán nhiều đầu sách giả, gây thiệt hại cho lợi ích chính đáng và hợp pháp của doanh nghiệp. Về bản chất, đây là chuyện xâm phạm bản quyền.

- Nhưng bên bị kiện liệu có thể biện bạch rằng họ đâu có trực tiếp vi phạm bản quyền? Họ chỉ cung cấp nền tảng và không biết người bán hàng trên nền tảng đó sai quấy?
- Sẽ không ai cù nhây để né kiểu đó. Bởi đơn giản, bên cung cấp nền tảng thương mại điện tử phải có trách nhiệm làm đúng luật, và phải có đủ khả năng để ngăn chặn việc lợi dụng nền tảng đó để làm bậy.
- Để đủ cơ sở khởi kiện, chắc hẳn công ty làm sách đã thu thập được nhiều bằng chứng. Còn trong phản hồi mới nhất, trang thương mại điện tử bị kiện đó khẳng định sẽ luôn tuân thủ pháp luật và hợp tác để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nói luôn dễ, làm mới khó.
- Trên thế giới, chuyện buộc các nền tảng trực tuyến chịu trách nhiệm về vi phạm diễn ra trên “chợ mạng” đang trở thành xu hướng. Internet cũng là thực thể, vi phạm là có thật, và lợi ích bất hợp pháp cũng rõ ràng nên sẽ xử lý được.
- Cũng mong vụ việc dứt dạt, để bảo vệ bản quyền không bị lửng lơ kiểu “con kiến mà kiện củ khoai”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dấu ấn xuất siêu

Chiều 30-10, Bộ Công thương thông báo tin vui: mặc dù trải qua 2 đợt dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra dồn dập, nhưng sau 10 tháng của năm 2020, cả nước vẫn lập thành tích xuất siêu gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.